Thổ Nhĩ Kỳ khen S-400 của Nga lợi hại nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh giá S-400 của Nga là hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất trên thế giới, sau khi Moscow bàn giao những lô thiết bị đầu tiên của hệ thống này cho Ankara.
S-400 có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa từ máy bay không người lái, máy bay và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400 km /// Reuters S-400 có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa từ máy bay không người lái, máy bay và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400 km - Reuters
S-400 có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa từ máy bay không người lái, máy bay và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400 km
Reuters
“Việc bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt đầu. Dư luận lâu nay nói gì về việc này? Họ nói chúng tôi sẽ không thể mua và nhận chúng (S-400). Trước tháng 4.2020, những hệ thống này sẽ được triển khai đầy đủ trên lãnh thổ của nước chúng tôi…S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sản xuất hệ thống này với Nga”, Tổng thống Erdogan cho hay, theo hãng tin TASS hôm nay 16.7.
Ông Erdogan đã nhiều lần cho hay Ankara có kế hoạch sản xuất S-400 cùng với Nga. Hôm 10.7, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho giới phóng viên hay ông đã “đạt một thỏa thuận về vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin”. Trước đó vào ngày 29.6, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ rằng việc bàn giao S-400 dự báo khả năng chuyển giao vài công nghệ liên quan cho Thổ Nhĩ Kỳ.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỷ nhận S-400, Mỹ sẵn sàng trừng phạt

Trong mấy ngày qua, Nga liên tục bàn giao thiết bị S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận trị giá 2,5 tỉ USD (hơn 58.000 tỉ đồng) được ký hồi năm 2018. S-400 có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa từ máy bay không người lái, máy bay và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 400 km.Tuy nhiên, Mỹ và NATO cực lực chỉ trích hợp đồng này vì cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của khối.
Trước đó, Tổng thống Erdogan cho hay trong cuộc gặp ở Nhật Bản hôm 29.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với ông là sẽ không có lệnh cấm vận áp đặt lên Ankara vì S-400.
Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ sau đó tiết lộ với Reuters rằng chính quyền Washington định áp đặt lệnh cấm vận đối với Thổ Nhĩ Kỳ và đẩy nước này ra khỏi chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 nếu Ankara quyết nhận S- 400. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho tờ The Washington Post hay trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 14.7 rằng “luật quy định có lệnh cấm vận và tôi tin rằng chúng tôi sẽ tuân theo luật và Tổng thống Trump cũng sẽ làm theo luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm