Thời khắc thót tim khi tàu Soyuz gặp nạn do sự cố tên lửa đẩy

0 Thanh Niên Online

Hai phi hành gia Mỹ và Nga thoát chết một cách hy hữu khi tên lửa đẩy đưa tàu Soyuz đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đột nhiên “tịt ngòi” trên không, buộc họ phải kích hoạt cơ chế đáp khẩn cấp.

Hai phi hành gia trong khoang tàu Soyuz vào thời điểm gặp sự cố
Roscosmos
Tàu Soyuz MS-10 đưa phi hành gia Mỹ Nick Hague và đồng nghiệp Nga Alexei Ovchinin lên ISS đã phải quay về mặt đất khi tên lửa đẩy bị hỏng trong quá trình phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) vào hôm 11.10.
Những thời khắc thót tim khi tàu Soyuz MS-10 gặp sự cố đã được livestream về các trạm điều hành sứ mệnh trên mặt đất của cả Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos).
“Tên lửa đẩy đã hỏng”, giọng nói của phi hành gia Ovchinin, 47 tuổi, truyền về mặt đất.
Thời khắc thót tim khi tàu Soyuz gặp nạn do sự cố tên lửa đẩy  - ảnh 1
Thời điểm tên lửa đẩy bị hỏng
Chụp từ Sputnik
Hình ảnh truyền trực tiếp cho thấy các phi hành gia bên trong khoang đã bị rung lắc dữ dội dưới tác động dữ dội của lực G khi tên lửa đẩy đột nhiên ngưng hoạt động, theo RT hôm 11.10.
Có thời điểm cả hai nhà du hành vũ trụ lâm vào trạng thái không trọng lực. Và những nhà điều hành sứ mệnh trên mặt đất không còn cách nào khác là cầu nguyện cho họ được an toàn quay về mặt đất.
Đường truyền livestream đã bị cắt đứt ngay trước khi tầng thứ hai của tên lửa đẩy chuẩn bị tách ra. May mắn là tàu Soyuz thoát được và đáp khẩn cấp xuống Kazakhstan, và càng may mắn hơn nữa là cả 2 phi hành gia không bị thương tích.
Thời khắc thót tim khi tàu Soyuz gặp nạn do sự cố tên lửa đẩy  - ảnh 2
Phi hành gia Mỹ Nick Hague (trái) và đồng nghiệp Nga Alexei Ovchinin đang được kiểm tra sức khỏe sau vụ phóng kinh hoàng
Reuters
Đây là sự cố nghiêm trọng đầu tiên liên quan đến tên lửa đẩy của tàu Soyuz kể từ năm 1983. Khi đó hỏa hoạn xảy ra tại phần đáy của rốc két trong lúc phi hành đoàn chuẩn bị rời bệ phóng. Họ đã may mắn thoát khỏi tàu trước khi nổ.
Tai nạn vào ngày 11.10 xảy ra khi tầng thứ nhất và thứ hai của tên lửa đẩy đang tách rời nhau.
Moscow ngay lập tức hoãn lại mọi sứ mệnh đưa người lên ISS, theo hãng thông tấn RIA, trong khi Tổng giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozin ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm