Thông điệp cam kết

0 Thanh Niên
Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) lần thứ nhất được tổ chức tại thủ đô Washington D.C.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Singapore ngày 4.8 /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Singapore ngày 4.8 - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Singapore ngày 4.8
Reuters
Với trọng tâm đề cập chiến lược Indo-Pacific tự do và rộng mở mà Nhà Trắng theo đuổi, bài phát biểu nhiều khả năng tạo ra ảnh hưởng lớn.
Đó là vì kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về chiến lược trên vào cuối năm ngoái nhưng không đề cập chi tiết khiến dư luận hoài nghi về quyết tâm của Washington. Nay thì bài phát biểu của ông Pompeo đã đưa ra những kế hoạch cụ thể. Qua đó, Nhà Trắng tạo nên nền tảng làm nóng chiến lược mà tổng thống Mỹ đã nêu ra.
Thứ hai, bài phát biểu khẳng định “an ninh kinh tế cũng là an ninh quốc gia” và nhấn mạnh giữ vững kết nối kinh tế với Indo-Pacific. Cam kết này được đặt ra trong bối cảnh Mỹ - Trung đang xung đột thương mại, nên ẩn chứa thông điệp trực diện hơn nhằm vào Bắc Kinh.
Thứ ba, Washington cam kết đóng góp 113 triệu USD vào Indo-Pacific. Con số này rất ít so với quy mô Bắc Kinh đổ vào khu vực. Tuy nhiên cần nhớ việc đầu tư tiền thể hiện quyết tâm của Mỹ, vốn có giá trị quan trọng vì về mặt tài chính đã có sẵn nền tảng. Cụ thể, theo bài phát biểu hồi tháng 6 của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thì nước này cùng với Úc và New Zealand dự kiến đầu tư 50 tỉ USD vào Indo-Pacific.
Chính vì thế, thông điệp của ông Pompeo có ý nghĩa lớn đối với tình hình khu vực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các lãnh đạo Iran tham gia buổi trển lãm mẫu UAV mới nhất của nước này, được cho là phiên bản sao chép UAV từ Mỹ /// Ảnh chụp màn hình CNN>

UAV của Iran lượn lờ trên tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh

Các chỉ huy của quân đội Mỹ cho biết máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Iran bay lượn lờ trên các tàu chiến Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh trở thành chuyện bình thường, nhưng buộc phải thay đổi chiến lược trong khu vực.