Thông điệp chiến lược của ông Trump

(Chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)
1 Thanh Niên
Tuần qua, Nhà Trắng đã công bố Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. 
Tổng thống Donald Trump vừa công bố Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên kể từ khi nhậm chức  /// Reuters Tổng thống Donald Trump vừa công bố Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên kể từ khi nhậm chức - Reuters
Tổng thống Donald Trump vừa công bố Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên kể từ khi nhậm chức
Reuters
Kể từ khi ông Trump nhậm chức, nhiều người lo lắng Washington sẽ không chú tâm nhiều vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trong chiến lược vừa được công bố trên thì rõ ràng, Nhà Trắng đã nhấn mạnh cam kết đối với khu vực này - thuộc 1 trong 3 trụ cột được đưa ra.
Cụ thể, thứ nhất, Washington khẳng định “Nga và Trung Quốc thách thức quyền lực của Mỹ”. Kèm theo đó là CHDCND Triều Tiên, cùng Iran, các lực lượng khủng bố cũng đe dọa Mỹ và đồng minh.
Thứ hai, chiến lược trên đề cập nhiều lần đến khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, điều mà ông Trump từng nhấn mạnh khi phát biểu tại Việt Nam hồi tháng 11. Trong đó, Mỹ hoan nghênh sự nổi lên của Ấn Độ và mong muốn nước này trở thành một cường quốc toàn cầu, Washington đẩy mạnh hợp tác cùng New Delhi về an ninh. Ấn Độ sẽ trở thành đối tác quốc phòng chiến lược của Mỹ.
Thứ ba, Việt Nam, Indonesia, Malaysia cùng Singapore là những đối tác an ninh và kinh tế đang phát triển của Mỹ. Trong đó, Việt Nam được nhấn mạnh 2 lần. Mỹ đẩy mạnh hợp tác với các nước này về những vấn đề trên biển. Bên cạnh đó, Washington cũng khẳng định tăng cường, củng cố quan hệ với Thái Lan và Philippines. Tất nhiên, Nhật Bản vẫn được nhấn mạnh là đồng minh truyền thống.
Những nội dung trên thể hiện một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Washington dưới thời ông Trump đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Thông điệp chiến lược của ông Trump - ảnh 1

tin liên quan

Bước chuyển an ninh quốc gia của Mỹ
Nga và Trung Quốc bị xem là đối thủ cạnh tranh trong chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bờm

Bờm

Ông Trump bảo vệ đồng minh tốt hơn, sẵn sàng đối đầu cứng rắn với các cường quốc khác. Những diễn biến tại Jerusalem, quan hệ với Đài Loan, xây dựng tứ giác kim cương,... đã nói lên tất cả.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cháy rừng sau khi sét đánh nhiều đợt xuống bang Tasmania /// Chụp từ AAP

Nắng nóng kỷ lục càn quét nước Úc

Thời tiết khắc nghiệt tại Úc đã đẩy nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đến gần ngưỡng 50oC, và dự kiến tình trạng này sẽ ngày càng thêm nghiêm trọng.