Thông điệp của ông Trump

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter lời hoan nghênh CHDCND Triều Tiên vì tổ chức duyệt binh mừng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh (9.9) mà không “phô trương tên lửa hạt nhân như thường lệ”.
Binh sĩ Triều Tiên tham dự lễ duyệt binh mừng kỷ niệm 70 năm quốc khánh
Reuters
“Đây là thông điệp rất to lớn và tích cực từ Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Chúng ta sẽ chứng minh mọi người đã lầm! Không có gì tốt bằng cuộc đối thoại giữa hai người quý mến nhau!”, Tổng thống Trump viết.
Thái độ đầy thiện cảm của chủ nhân Nhà Trắng đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh quan hệ song phương phần nào hòa dịu hơn từ sau cuộc gặp lịch sử ở Singapore hồi tháng 6. Thế nhưng ít ai biết rằng trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ từng phải vội vã ngăn cản một dòng tweet “có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân”.
Theo nguồn tin từ Nhà Trắng ngày 10.9, giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên hồi năm ngoái, Tổng thống Trump từng soạn dòng tweet có nội dung “rút toàn bộ người thân của 28.000 lính Mỹ tại Hàn Quốc về nước”. Khi nhận được tin, Lầu Năm Góc cực kỳ hốt hoảng vì các quan chức tin rằng Triều Tiên sẽ xem đây là dấu hiệu Mỹ sắp tấn công và có thể sẽ hành động phủ đầu.
Các lãnh đạo cấp cao vội vã đến Nhà Trắng để trình bày với Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo đã quyết định không đăng dòng tweet, hóa giải diễn biến bị coi là “nguy hiểm nhất” của cuộc căng thẳng Mỹ - Triều. Các bên liên quan chưa có phản ứng về những thông tin trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim trưng thỏa thuận đã được ký  /// Reuters >

Hàn, Triều ký thỏa thuận quân sự

CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng cũng như tuyên bố chung nhằm biến bán đảo Triều Tiên thành "vùng đất hòa bình không có mối đe dọa hạt nhân" tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng.
Nhà cửa bị tàn phá sau cuộc không kích ở tỉnh Idlib /// Reuters>

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm binh sĩ đến Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều thêm binh sĩ vào tỉnh Idlib sau khi đạt được thỏa thuận với Nga nhằm ngăn chặn lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad tấn công toàn diện vào tỉnh này, vốn là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.
 /// Reuters>

Thí bỏ hay giải cứu ?

Có thể thấy G20 đang dần ngả về quan điểm của Mỹ đối với WTO. EU cũng đã chấp nhận cùng Mỹ cải tổ WTO để tránh xung khắc thương mại thêm nữa với nước này.