Thông điệp từ đợt tập trận

0 Thanh Niên
Tuần qua, Trung Quốc vừa kết thúc đợt tập trận hải quân gồm nhiều phần mà trong đó có không ít các hoạt động diễn ra trên Biển Đông, quy tụ ít nhất 48 chiến hạm, gần 80 chiến đấu cơ cùng hàng ngàn binh sĩ.
Hải quân Trung Quốc tập trận rầm rộ /// Bộ Quốc phòng Trung Quốc Hải quân Trung Quốc tập trận rầm rộ - Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Hải quân Trung Quốc tập trận rầm rộ
Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Đợt tập trận có ý nghĩa truyền gửi thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến cho nội bộ nước này lẫn quốc tế.
Với người dân trong nước, ông muốn thể hiện chính sách gắn bó với những gì mà Bắc Kinh xem là “lợi ích cốt lõi” như vấn đề Biển Đông và quan điểm “một Trung Quốc” ngăn chặn Đài Loan độc lập.
Đối với các bên liên quan trong khu vực, Bắc Kinh muốn thể hiện sức mạnh quân sự nhằm tăng cường tính đe dọa để tiếp tục thực thi các biện pháp cứng rắn.
Đối với quốc tế, Trung Quốc muốn báo hiệu với Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc rằng Bắc Kinh không thương lượng trong các vấn đề mang tính “lợi ích cốt lõi”. Thông qua các nội dung tập trận hải quân, Trung Quốc sẽ đối đầu với việc Mỹ thực thi tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông, cũng như không chịu xuống thang trước tứ giác an ninh Ấn - Mỹ - Nhật - Úc đang hình thành trong khu vực.
Tất cả cho thấy Bắc Kinh vẫn đang ra sức thực hiện cái gọi là “giấc mơ Trung Hoa”, theo đuổi vị thế cường quyền.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kiểm soát an ninh tại một sân bay Đức /// Chụp màn hình The Local>

Kiện chính phủ vì lỡ chuyến bay

Theo tờ The Local, một nữ hành khách 32 tuổi ở Đức đang kiện chính phủ nước này sau khi lỡ chuyến bay đến Tây Ban Nha do phải chờ kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Cologne-Bonn quá lâu.
Kế hoạch đa dạng hóa nhà cung cấp điện của chính phủ giúp người dân Singapore tiết kiệm chi phí /// Chụp màn hình ST>

Singapore đa dạng hóa ngành điện

Kể từ tháng 11, Singapore sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm cho phép người dân chọn bất cứ đơn vị nào trong số 12 nhà cung cấp điện ở nước này thay vì chỉ mua từ Tập đoàn điện lực Singapore.
Một cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị More ở Ấn Độ /// Chụp màn hình Justdial >

Amazon thâu tóm chuỗi siêu thị Ấn Độ

Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon thông báo đã cùng Quỹ đầu tư Ấn Độ Samara Capital đầu tư vào More, chuỗi siêu thị thuộc hàng lớn nhất ở nước này.