Thông tin của hơn 14.000 người mắc HIV tại Singapore bị tung lên mạng

0 Thanh Niên Online
Nhà chức trách Singapore thông báo thông tin mật của 14.200 người điều trị HIV tại nước này đã bị đánh cắp và tung lên mạng.
Công dân Mỹ Mikhy K. Farrera Brochez bị cáo buộc đứng sau vụ tiết lộ thông tin người điều trị HIV tại Singapore /// Ảnh chụp màn hình The Straits Times Công dân Mỹ Mikhy K. Farrera Brochez bị cáo buộc đứng sau vụ tiết lộ thông tin người điều trị HIV tại Singapore - Ảnh chụp màn hình The Straits Times
Công dân Mỹ Mikhy K. Farrera Brochez bị cáo buộc đứng sau vụ tiết lộ thông tin người điều trị HIV tại Singapore
Ảnh chụp màn hình The Straits Times
Tờ The Straits Times ngày 29.1 dẫn thông báo của Bộ Y tế Singapore cho biết trong số 14.200 nạn nhân có 5.400 người Singapore điều trị HIV từ tháng 1.2013 và 8.800 người nước ngoài điều trị từ tháng 12.2011.
Những thông tin bị đánh cắp bao gồm tên tuổi, địa chỉ, tình trạng điều trị HIV và một số thông tin khác về sức khỏe. “Những thông tin này đã bị tiết lộ lên mạng trái phép. Chúng tôi xin lỗi vì sự việc này đã gây ra những lo lắng”, Bộ Y tế Singapore tuyên bố.
Người đứng sau vụ tiết lộ thông tin lần này được cho là công dân Mỹ Mikhy Farrera Brochez, từng sống ở Singapore từ năm 2008 cho đến khi bị trục xuất vào tháng 4.2018.
Brochez bị nghi lấy trộm những thông tin trên nhờ sự tiếp tay của người bạn trai đồng tính là bác sĩ Ler Teck Siang, từng làm việc trong Bộ Y tế và có quyền truy cập kho dữ liệu của cơ quan quản lý bệnh nhân HIV.
Brochez, người bị dương tính với HIV, bị tuyên án tù hồi năm 2017 vì tội lừa gạt cơ quan chức năng Singapore khi dùng mẫu máu của ông Ler nhằm vượt qua bài kiểm tra sức khỏe để được làm việc tại nước này.
Ông Ler bị tuyên án 24 tháng tù hồi tháng 9.2018 vì tiếp tay cho Brochez thực hiện hành vi phạm tội nhưng đang kháng cáo.
Brochez bị trục xuất hồi tháng 4.2018 nhưng được cho là vẫn còn sở hữu những dữ liệu đánh cắp được. Chính quyền Singapore thông báo đang nhờ đối tác nước ngoài hỗ trợ trong vụ án này nhưng không nêu rõ là nước nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Donald Trump từ Trại David về đến Nhà Trắng /// REUTERS

Tổng thống Trump tính đường tương lai

Mặc dù vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý liên quan kết quả bầu cử năm nay nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang có những tính toán cho cuộc bầu cử sau 4 năm nữa.