Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông được thả sớm

0 Thanh Niên Online
Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), một trong những lãnh đạo của phong trào Chiếm Trung Hoàn năm 2014, được ra tù ngày 17.6.
Hoàng Chi Phong rời khỏi trại giam sáng 17.6, sớm hơn 1 tháng so với bản án /// Reuters Hoàng Chi Phong rời khỏi trại giam sáng 17.6, sớm hơn 1 tháng so với bản án - Reuters
Hoàng Chi Phong rời khỏi trại giam sáng 17.6, sớm hơn 1 tháng so với bản án
Reuters
Trong tuyên bố ngày 17.6, đảng chính trị Demosisto do Hoàng Chi Phong đồng sáng lập cho biết nhà hoạt động dân chủ 23 tuổi này sẽ rời khỏi trại cải tạo Hồng Kông vào 10 giờ 30 (giờ địa phương), theo AFP.
Hoàng bị tuyên án 3 tháng tù hồi tháng 1.2018 về tội cản trở người thi hành công vụ trong cuộc biểu tình Chiếm Trung Hoàn hồi năm 2014.
Hoàng khi đó mới 18 tuổi, là một trong số những thủ lĩnh của cuộc biểu tình rầm rộ kéo dài hơn 2 tháng để đòi bầu cử phổ thông đầu phiếu cho dân Hồng Kông.
Nhân vật đối lập này chỉ ngồi tù 6 ngày và được cho tại ngoại. Hồi giữa tháng 5, một thẩm phán quyết định Hoàng phải quay trở lại trại giam nhưng giảm mức án xuống còn 2 tháng.
Hoàng Chi Phong ra tù giữa thời điểm người dân Hồng Kông lại tiến hành một cuộc biểu tình chấn động nữa, lần này nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.
[VIDEO] Biển người Hồng Kông tiếp tục biểu tình sau khi hoãn dự luật dẫn độ
Các nhà tổ chức biểu tình ước tính có khoảng 2 triệu người xuống đường ngày 16.6 dù chính quyền trước đó đã thông báo hoãn vô thời hạn việc thảo luận dự luật.
Theo dự luật, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan.
Tuy nhiên, người biểu tình chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.
Chiều qua, tờ South China Morning Post dẫn thông cáo từ Cơ quan Thông tin truyền thông Hồng Kông cho biết Đặc khu trưởng Lâm xin lỗi người dân, đồng thời hứa sẽ “chân thành và khiêm tốn tiếp nhận mọi chỉ trích cũng như sẽ cải thiện để phục vụ công chúng”.
Hiện chưa rõ việc Hoàng Chi Phong được thả sớm có phải là một động thái của chính quyền đối với cuộc biểu tình mới hay theo đúng như quy định về việc cải tạo. Theo chính sách được áp dụng tại Hồng Kông, tù nhân cải tạo tốt thường được cho ra tù sau khi thi hành một nửa bản án.
[VIDEO] Hồng Kông dừng thông qua đạo luật dẫn độ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>