Thủ phạm xả rác nhựa nhiều nhất ở các đại dương là ai?

0 Thanh Niên Online

Báo cáo mới của tổ chức Greenpeace UK phát hiện các dụng cụ đánh bắt cá thực chất chiếm đa số trong nhóm rác nhựa cỡ lớn đang trôi nổi trên những đại dương của thế giới.

Những tấm lưới đánh cá bị vứt xuống biển /// Viện Ocean Voyages Những tấm lưới đánh cá bị vứt xuống biển - Viện Ocean Voyages
Những tấm lưới đánh cá bị vứt xuống biển
Viện Ocean Voyages
Hơn 640.000 tấn khối lưới đánh cá, dây, lồng, bẫy cá được sử dụng trong hoạt động ngư nghiệp đã bị tống vào môi trường biển cả mỗi năm, theo tờ The Guardian hôm 6.11.
Trong một trường hợp ngoài khơi bang Oaxaca (Mexico) hồi năm ngoái, xác của khoảng 300 con rùa biển được tìm thấy bên trong đủ dạng dụng cụ đánh bắt cá bị vứt đi.
Thủ phạm xả rác nhựa nhiều nhất ở các đại dương là ai? - ảnh 1

Hải cẩu nằm bên cạnh rác nhựa dưới dạng lưới đánh cá hỏng

NOAA

Ước tính rác đến từ dụng cụ đánh bắt cá chỉ góp khoảng 10% số rác nhựa trên các đại dương, nhưng chiếm đa số rác nhựa cỡ lớn, đến 70% trong số này.

[VIDEO] Ống hút nhựa có phải thủ phạm chính gây ô nhiễm biển?

Theo tính toán, rác nhựa có thể tồn tại đến 600 năm trong môi trường biển cả, có nghĩa là khi những lưới đánh cá bị biến dạng, chúng sẽ hóa thành các loại hạt nhựa nhỏ khó thấy bằng mắt thường và tiếp tục đầu độc các đại dương của thế giới, theo Greenpeace.
Nhà vận động Louissa Casson của Greenpeace UK cảnh báo các chính phủ trên toàn cầu cần phải có hành động ngay lập tức để bảo vệ biển cả, đồng thời siết chặt việc quản lý rác thải xuất phát từ hoạt động của ngành ngư nghiệp.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng