Thử tên lửa và thông điệp của Triều Tiên

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

1 Thanh Niên
Tuần qua, CHDCND Triều Tiên tiến hành thử tên lửa chiến thuật. Diễn biến này cùng với việc Triều Tiên lên tiếng không muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia đàm phán hạt nhân song phương là những thông điệp mạnh mẽ gửi đến Washington.
Một cuộc thử tên lửa của Triều Tiên /// Reuters Một cuộc thử tên lửa của Triều Tiên - Reuters
Một cuộc thử tên lửa của Triều Tiên
Reuters
Theo đó, Bình Nhưỡng có thể sẵn sàng nối lại chương trình phát triển hạt nhân lẫn tên lửa đạn đạo nếu tiến trình đàm phán không có diễn biến mới.
Bên cạnh đó, Triều Tiên đã chắc chắn về kế hoạch của Chủ tịch Kim Jong-un đến Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin. Nếu không có gì thay đổi, đây sẽ là chuyến công du ngoại quốc lần thứ 7 của ông Kim kể từ năm 2018. Điều này thể hiện chương trình đối ngoại chủ động của Bình Nhưỡng, sẵn sàng chọn lựa nhiều bên khác trong khu vực, chứ không dừng lại ở việc cải thiện quan hệ với Washington.
Bên cạnh đó, cuộc thử nghiệm tên lửa còn cho thấy các thông tin vừa qua là không sai: Triều Tiên tạm dừng chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa và liên lục địa, nhưng công nghệ tên lửa của nước này vẫn từng bước phát triển. Nhiều khả năng, các kỹ thuật của Triều Tiên về tinh chế uranium hay plutonium, vốn dùng cho chương trình hạt nhân, có thể cũng đang được cải thiện.
Từ những thực tế trên, có lẽ Washington cần có một kế hoạch mới khả dĩ hơn để cùng Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.
[VIDEO] Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có "hệ thống dẫn đường đặc biệt"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Hiện nay, trải qua 2 vòng đàm phán, cả Mỹ và Triều Tiên đều tỏ ra ''cứng'', và không chịu nhượng bộ nhau. Nhằm tạo điều kiện ''mềm hóa'' hai đối tác này, tôi xin mạnh dạn hiến kế:
+Về phía Triều Tiên: Uỷ ban Nobel hòa bình của Na Uy hãy mạnh dạn bầu Chủ tịch Kim làm chủ tịch ủy ban này ( nếu điều lệ giải Nobel bị vướng thì nên sửa đổi điều lệ, tối thiểu, phải bầu chủ tịch Kim làm chủ tịch danh dự ủy ban này) .Ngoài ra, Hội Đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc nên bầu Triều Tiên nắm giữ chức Chủ tịch hội đồng này.Với 2 nhiệm vụ và sứ mệnh cao cả trên, Chủ tịch Kim và Triều Tiên sẽ tiếp cận vòng ba thượng đỉnh Mỹ-Triều thực tế hơn, mềm hơn, tiến sát thành công hơn.
+ Về phía Mỹ: Uỷ ban Nobel hoà bình của Na Uy ( ủy ban mới), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Kim, nên quyết định trao giải Nobel Hòa Bình 2019 cho tổng thống Mỹ Donald Trump, và ra thông cáo: Đích thân chủ tịch Kim sẽ trao giải Nobel hòa bình 2019 cho TT Mỹ Donald Trump.
Ngoài ra, Tổ chức thương mại thế giới WTO nên bầu TT Trump làm chủ tịch. Một mặt giật giải Nobel hòa bình 2019 do đích thân Chủ tịch Kim trao tặng, mặt khác đảm nhiệm chức vụ chủ tịch WTO ( nếu pháp luật Mỹ không cho phép, thì các nước bầu TT Trump làm chủ tịch danh dự WTO cũng được) , TT Trump sẽ thay đổi cách nhìn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mềm dẻo hơn trong điều kiện đưa ra cho Triều Tiên, chấp thuận một vài nhượng bộ hợp lý đối với TT Trump-nội các Mỹ, và hợp ý với Chủ Tịch Kim. Nhờ đó, vòng ba hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có khả năng thành công khá cao!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm