Thủ tướng Campuchia dọa giải tán đảng đối lập

0 Thanh Niên
Ngày 11.9, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) sẽ bị giải tán nếu tiếp tục ủng hộ Chủ tịch CNRP Kem Sokha, người vừa bị bắt với cáo buộc phản quốc, theo Reuters.
Cảnh sát Campuchia đứng bên gác chắn 
bên ngoài một nhà tù ở tỉnh Tbong Khmum, nơi lãnh đạo đối lập Kem Sokha đang bị giam giữ. /// AFP Cảnh sát Campuchia đứng bên gác chắn bên ngoài một nhà tù ở tỉnh Tbong Khmum, nơi lãnh đạo đối lập Kem Sokha đang bị giam giữ. - AFP
Cảnh sát Campuchia đứng bên gác chắn bên ngoài một nhà tù ở tỉnh Tbong Khmum, nơi lãnh đạo đối lập Kem Sokha đang bị giam giữ.
AFP
Ông Hun Sen nói rõ: “Tiếp tục bảo vệ tên phản quốc có nghĩa là CNRP cũng phản quốc nên không thể để đảng này tiếp tục hoạt động trong tiến trình dân chủ của Campuchia”.
Ông Kem Sokha bị bắt sáng 3.9 và nhà chức trách tuyên bố đã nắm bằng chứng cho thấy nhân vật này “câu kết với các thế lực nước ngoài”.
Hôm qua, một số nghị sĩ CNRP đến nhà tù nơi giam giữ ông Kem Sokha để yêu cầu thả người, lập luận vụ bắt giữ là phi pháp vì ông Kem Sokha được hưởng quyền miễn tố với vai trò nghị sĩ.
Giới nghị sĩ CNRP còn tẩy chay cuộc bỏ phiếu của quốc hội về việc có nên truy tố ông Kem Sokha hay không. Tuy nhiên, hành động này không thể cản trở quốc hội thông qua quy trình xét xử ông Kem Sokha do đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen nắm thế đa số tại quốc hội.
Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tuyên bố kết quả bỏ phiếu cho phép chính quyền “xúc tiến trường hợp bắt giữ, tạm giam và buộc tội ông Kem Sokha”.


Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm