Thủ tướng Campuchia tức tốc sang Lào yêu cầu rút quân

4 Thanh Niên Online
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang đến Lào trong ngày 12.8 để hạ nhiệt tình hình sau những căng thẳng tại khu vực biên giới 2 nước gần đây khiến Phnom Penh điều quân đến khu vực.
Lính Campuchia trên đường đến biên giới Lào tối 11.8 /// Reuters Lính Campuchia trên đường đến biên giới Lào tối 11.8 - Reuters
Lính Campuchia trên đường đến biên giới Lào tối 11.8
Reuters
Bộ Ngoại giao Campuchia thông báo Thủ tướng Hun Sen đến thủ đô Vientiane trong ngày 12.8 gặp Thủ tướng Thongloun Sisoulith để thảo luận về việc quân lính Lào bị tố xâm nhập vào tỉnh Stung Treng của Campuchia hồi tháng 4, theo tờ The Cambodia Daily. Trong bài phát biểu ngày 11.8, Thủ tướng Hun Sen trấn an người dân không nên hoảng sợ khi nhìn thấy quân lính được điều động vì "họ đang tiến về Stung Treng".
Thủ tướng Campuchia cho biết đã nói chuyện với người đồng cấp Lào hồi tháng 5 nhưng phía Vientiane vẫn không rút quân. "Tôi phải bay ngay sang Lào để gặp ngài thủ tướng và hỏi thẳng ông ấy rằng "ông có chịu rút quân hay không?". Tôi muốn gửi thông điệp yêu cầu Thủ tướng Thongloun Sisoulith rút quân khỏi Campuchia vô điều kiện. Tôi cho ông ấy 6 ngày", Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.
Bộ trưởng Quốc phòng Tea banh và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Pol Saroeun đã được lệnh huy động lực lượng để đề phòng trường hợp cần tái chiếm khu vực bằng vũ lực. Hiện tại, khoảng 40 lính Lào được cho là có mặt tại Stung Treng.
Ông Sun Ban, trưởng đơn vị biên phòng 701 của Campuchia cho biết quân đội nước này đã sẵn sàng để đẩy lính Lào ra khỏi khu vực. "Nếu họ không rời khỏi trong 6 ngày nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu ra tay vì Thủ tướng Hun Sen đã thông báo rồi", ông Sun Ban cho biết.
Binh lính Lào được cho là đã bắt đầu xây dựng một chốt gác tại khu vực chưa phân định giữa 2 nước hồi tháng 4, trái với thỏa thuận tránh xây dựng tại những nơi mà ủy ban biên giới chung chưa phân định rõ ràng, theo The Cambodia Daily. Địa điểm này cách cửa khẩu quốc tế Trapaing Kriel của Lào khoảng 7 km. 
Ngoài những biện pháp đề phòng, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn cũng đã được lệnh giải quyết căng thẳng thông qua biện pháp ngoại giao và dự kiến gặp đại sứ Lào tại Campuchia để bàn bạc về tình hình biên giới. Phía đại sứ quán Lào tại Campuchia từ chối bình luận về thông tin này.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Tĩnh Nam

Nguyễn Tĩnh Nam

Sự việc không phải lớn lắm, đừng để xảy ra nghiêm trọng. Gặp nhau bàn bạc trên tinh thần hữu nghị láng giềng cho xong đi.
Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

Xe quân sự không nên sơn màu trắng ở vành bánh xe hay bên thành xe rất làm lộ khi ra chiến trường ! Nó chỉ phù hợp cho các buổi lễ duyệt binh mà thôi.
Hung

Hung

Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa. Nhân dân 3 nước đã thấm thía trải qua các cuộc chiến tranh để dành lại độc lập cho dân tộc minh , họ luôn sát cánh kề vai không tiếc máu xương. Bây giờ không vì một ít tấc đất mà hùng hùng hổ hổ đùa đánh nhau. Hãy ngồi lại với nhau , cùng nhau uống ly rượu cần làm lành với nhau .
Simple thinking

Simple thinking

Một ông thủ tướng cầu thị.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm