Thủ tướng Mahathir hứa giúp giải quyết xung đột miền nam Thái Lan

0 Thanh Niên
Trong chuyến thăm 2 ngày đến Thái Lan, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ hỗ trợ nước chủ nhà giải quyết tình trạng xung đột đẫm máu ở miền nam nước này.
Binh lính Thái Lan kiểm tra hiện trường một vụ tấn công tại miền nam /// Reuters Binh lính Thái Lan kiểm tra hiện trường một vụ tấn công tại miền nam - Reuters
Binh lính Thái Lan kiểm tra hiện trường một vụ tấn công tại miền nam
Reuters
Theo ông, gốc rễ dẫn đến xung đột không phải sắc tộc hay tôn giáo mà do “có nhiều bất công tồn tại ở vùng đất này”. Ông Mahathir cho biết Kuala Lumpur sẽ đóng vai trò nhà trung gian thương thuyết, đồng thời giao nhiệm vụ cho cựu Cảnh sát trưởng quốc gia Abdul Rahom Noor phối hợp với đại diện của chính phủ Thái Lan là cựu Tư lệnh Quân khu 4 Udomchai Thamsarorat để đàm phán với các nhóm vũ trang miền nam.
Hồi năm 2013, Bangkok từng đạt được thỏa thuận hòa bình với MARA Pattani, tổ chức được cho là đại diện của các nhóm vũ trang. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn liên tục xảy ra đụng độ và đánh bom, khiến hơn 7.000 người thiệt mạng. Miền nam Thái Lan, nơi sinh sống của phần lớn người Hồi giáo, trở nên bất ổn từ năm 2004 khi xuất hiện nhiều tổ chức đòi ly khai.
[VIDEO] Nổ bom trên đường, 1 binh sĩ Thái Lan thiệt mạng
(Văn phòng Bangkok)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng