Thủ tướng Nga cảnh báo xung đột nếu NATO kết nạp Georgia

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dự báo Moscow và NATO sẽ rơi vào một cuộc xung đột tồi tệ nếu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương kết nạp Georgia làm thành viên.
Lính Mỹ thuộc NATO tập trận tại Georgia /// Reuters Lính Mỹ thuộc NATO tập trận tại Georgia - Reuters
Lính Mỹ thuộc NATO tập trận tại Georgia
Reuters
Trong bài phỏng vấn với đài Kommersant ngày 6.8, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói rằng việc Georgia gia nhập NATO “có thể gây ra cuộc xung đột tồi tệ”. “Tôi không hiểu họ làm vậy là vì cái gì”, ông Medvedev thắc mắc.
>Nga và Georgia nổ ra xung đột vào năm 2008 vì Nga ủng hộ 2 vùng Nam Ossetia và Abkhazia khi hai vùng này tuyên bố ly khai khỏi Georgia. Hiện 2 vùng này tự thành lập nhà nước riêng được Nga công nhận nhưng phần lớn cộng đồng quốc tế không coi là hợp pháp.
Phương Tây và chính quyền Georgia tố cáo hành động đưa quân của Nga đến 2 vùng lãnh thổ trên là xâm chiếm trái phép trong khi Moscow gọi đây là hành động phù hợp với nguyện vọng của người dân địa phương.
Georgia từ năm 2008 tuyên bố mong muốn gia nhập NATO nhưng bị vướng mắc vấn đề về Nam Ossetia và Abkhazia nên đến nay chưa được kết nạp. Theo quy định của NATO, những nước có xung đột lãnh thổ không thể gia nhập khối.
Hồi tháng 7, giới lãnh đạo NATO họp bàn về mối quan hệ với Georgia và Thủ tướng Medvedev nói rằng việc liên minh phương Tây tái cam kết sẽ kết nạp Georgia là một điều "tuyệt đối vô trách nhiệm" và "đe dọa hòa bình".
Thủ tướng Nga nhấn mạnh nếu Georgia gia nhập NATO thì chắc chắn sẽ có nguy cơ xung đột . “Chúng tôi hiểu rằng nếu bất cứ nước nào tuyên bố Abkhazia và Nam Ossetia là phần lãnh thổ của họ thì điều này sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Vì lẽ đó, tôi mong rằng giới lãnh đạo NATO sẽ đủ khôn ngoan để không bước tiếp theo hướng này”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe /// Reuters>

Tranh chấp khó giải

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hồi tháng 9 đã đưa cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một đề xuất mới liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.