Thủ tướng Nhật cam kết giải quyết tranh chấp đảo với Nga

2 Thanh Niên Online
(TNO) Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay 7.2 cam kết sẽ giải quyết cuộc tranh chấp đảo với Nga.
(TNO) Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay 7.2 cam kết sẽ giải quyết cuộc tranh chấp đảo với Nga.
Thủ tướng Abe (giữa) phát biểu tại cuộc hợp mặt ở Tokyo ngày 7.2 - Ảnh: AFP
Thủ tướng Abe (giữa) phát biểu tại cuộc họp mặt ở Tokyo ngày 7.2 - Ảnh: AFP
Quan hệ giữa Tokyo và Moscow bị hục hặc trong nhiều thập niên qua do hai bên có tranh chấp về nhóm đảo mà Nga gọi Nam Kuril còn Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc.
“Như tôi đã nhất trí với ông Putin, việc Nhật và Nga chưa đạt được một hiệp ước hòa bình là bất thường”, ông Abe phát biểu tại cuộc họp mặt thường niên nhằm yêu cầu Nga trả lại nhóm đảo trên.
Mỗi năm, Nhật tổ chức cuộc họp mặt vào ngày 7.2 để đánh dấu việc ký kết một hiệp ước song phương năm 1855 phân định biên giới với Nga.
“Tôi quyết tâm tiếp tục làm việc kiên trì về vấn đề này… và tiến tới một hiệp ước hòa bình với Nga”, AFP dẫn lời Thủ tướng Abe nhấn mạnh.
Quân Liên Xô chiếm nhóm đảo Nam Kuril/Lãnh thổ phương Bắc ngay sau khi Nhật đầu hàng Thế chiến 2 và Tokyo khẳng định nhóm đảo này đang bị Nga chiếm đóng phi pháp, theo AFP.
Cuộc tranh chấp về chủ quyền đối với nhóm đảo trên kéo dài 7 thập niên qua đã khiến Tokyo và Moscow không thể ký một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh.
Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cũng thừa nhận đây là rào cản lớn nhất cho quan hệ hai bên.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Hiện Nga là người bạn trong lĩnh vực quân sự nhiều hơn lĩnh vực kinh tế trong quan hệ với Việt Nam, còn Nhật là người bạn trong lĩnh vực kinh tế nhiều hơn trong lĩnh vực quân sự trong quan hệ với Việt Nam. Mong rằng hai Người bạn của Việt Nam hoá giải những khúc mắc còn lại để cùng phát triển. Moscow-Tokyo-Hanoi một liên minh vững chắc đã đủ yếu tố hình thành do lòng tin chiến lược đã ổn định, phát triển suốt thời gian dài trong lịch sử-hiện tại-tương lai.
huy

huy

Chí Sĩ Sông Cầu nói có lý, nếu Nga và Nhật có thể giải quyết vấn đề lãnh thổ một cách hữu nghị thì đó chính là lực đẩy để Việt Nam phát triển.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS>

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS

Truyền thông Nga loan lời đồn đoán rằngcác phi hành gia Mỹ trên ISS cố tình gây sự cố để tàu sớm về trái đất do một đồng nghiệp của họ bị ốm.