Thực tập sinh Việt kể vụ bị lừa vào vùng nhiễm xạ ở Nhật

5 Thanh Niên Online
Một nam thực tập sinh người Việt 24 tuổi mới đây kể về về quá trình anh bị đẩy làm công việc khử nhiễm xạ tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở Nhật Bản.
Nam thực tập sinh người Việt này nói đã bị lừa đi khử nhiễm xạ, không giống công việc được nêu trong hợp đồng /// Chụp màn hình Nikkei Asian Review Nam thực tập sinh người Việt này nói đã bị lừa đi khử nhiễm xạ, không giống công việc được nêu trong hợp đồng - Chụp màn hình Nikkei Asian Review
Nam thực tập sinh người Việt này nói đã bị lừa đi khử nhiễm xạ, không giống công việc được nêu trong hợp đồng
Chụp màn hình Nikkei Asian Review
Cơ sở nói trên là nơi đã xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân sau thảm họa động đất, sóng thần ở vùng đông bắc Nhật hồi tháng 3.2011. Thanh niên Việt cho tờ Nikkei Asian Review hay anh muốn đến Nhật làm việc sau khi đọc áp phích tại Việt Nam quảng cáo rằng “có thể kiếm được 150.000 yen (hơn 32 triệu đồng)” theo chương trình thực tập sinh kỹ năng ở nước này.
Anh đến Nhật hồi tháng 9.2015 và hợp đồng ghi rõ là sẽ làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Iwate liên quan đến “máy móc, tháo dỡ và kỹ thuật dân sự”. Tuy nhiên trên thực tế, anh lại bị điều đến dọn dẹp, xúc bỏ đất nhiễm xạ tại thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima từ tháng10.2015-3.2016. Ngoài ra, anh cũng phải tham gia dỡ bỏ các tòa nhà trong thị trấn Kawamata trước khi lệnh cấm tiếp cận khu vực bị nhiễm xạ cao này được dỡ bỏ.
Điều đáng chú ý khác là thù lao người này nhận được chỉ có 2.000 yen (gần 430.000 đồng)/ngày, chưa bằng 1/3 mức tiêu chuẩn của Bộ Môi trường Nhật, bên cạnh lương hằng tháng (hơn 32 triệu đồng) dành cho thực tập sinh kỹ năng.
Khi yêu cầu công ty giải thích, thực tập sinh Việt được trả lời: “Nếu sợ, thì hãy trở về Việt Nam”. Lúc đó, anh đang phải kiếm tiền trả nợ vì đã vay mượn gần 215 triệu đồng để trả khoản phí hơn 340 triệu đồng cho một công ty môi giới Việt Nam nên tiếp tục chịu đựng.
Tuy nhiên, vì lo sợ nguy cơ đối với sức khỏe nên đến tháng 11.2017, anh quyết định nghỉ việc. “Nếu biết đây là công việc khử nhiễm xạ thì tôi đã không tới Nhật. Tôi lo lắng việc này có thể gây ảnh hưởng tới bản thân và con cái sau này”, Đài NHK dẫn lời thực tập sinh Việt than thở. Đây là trường hợp đầu tiên một thực tập sinh nước ngoài phải làm công việc tẩy xạ tại Nhật. 
Chủ tịch công ty xây dựng ở Iwate thừa nhận đã giao việc khử nhiễm xạ cho thực tập sinh người Việt nhưng phủ nhận đây là một vụ lừa đảo. Theo ông này, anh “được giao những nhiệm vụ tương tự các đồng nghiệp người Nhật và không gặp nguy cơ nào về sức khỏe”.
Trong khi đó, Cục Nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Nhật ra thông cáo khẳng định công việc khử nhiễm xạ không phù hợp với mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng và nhấn mạnh nếu nội dung đào tạo khác với chương trình thì đó là “hành vi phạm pháp”. Bô Tư pháp Nhật cũng đã bắt tay điều tra vụ việc.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm hồ

Phạm hồ

Hết Hàn, Đài Loan, Sin - Ga - po, nay lại đến Nhật đâu đâu lao đông Việt Nam cũng bị hết ăn chặn lại bị lừa, chính quyền và các cơ quan hữu quan đang làm gì ở đâu khi người dân bị rơi vào những hoàn cảnh này ?
Duỷ

Duỷ

Cần cảnh báo rộng rãi cho lao động Việt Nam
Minh

Minh

Đề nghị công khai thông tin công ty VN nào đã lừa đảo đưa người lao động qua Nhật như thế để người dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động biết mà tránh.
Tường

Tường

Quay qua quay lại thì cũng người Việt lừa người Việt chứ chưa tới lượt ngoại quốc. Tinh thần tương thân tương ái rất "cao"
quạ

quạ

Người Nhật từ bi quá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm