Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai có thể diễn ra ở Hà Nội

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp lần hai tại thủ đô Việt Nam, theo thông tin mới nhất từ báo chí Hàn Quốc.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 1 đã diễn ra tại Singapore vào tháng 6.2018 /// Bloomberg Cuộc gặp thượng đỉnh lần 1 đã diễn ra tại Singapore vào tháng 6.2018 - Bloomberg
Cuộc gặp thượng đỉnh lần 1 đã diễn ra tại Singapore vào tháng 6.2018
Bloomberg

Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm nay 7.1 dẫn các nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Seoul và Washington cho biết đại diện Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Hà Nội để thảo luận lịch trình cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho thăm Hà Nội từ 29.11-2.12.2018 còn ông Mark Lambert, quan chức cấp cao chuyên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng ở Việt Nam trong tháng 12, theo tờ JoongAng Ilbo. Chưa rõ liệu ông Lambert có ở Việt Nam cùng thời điểm với ông Ri hay không.

Các bên liên quan chưa đưa ra bình luận nào về những thông tin trên nhưng Tổng thống Donald Trump hôm 6.1 cho hay Mỹ và Triều Tiên "đang khẩn trương bàn thảo" để tìm kiếm địa điểm tổ chức cuộc gặp với ông Kim.

Quá trình đàm phán về giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu chững lại từ sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều trải qua cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào ngày 12.6.2018.
Từ đó đến nay, Washington và Bình Nhưỡng liên tục kêu gọi đối phương có hành động thiện chí nếu không muốn những gì đạt được tại Singapore trở thành "công cốc".
Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim vì thế càng trở nên cấp bách hơn để giải tỏa áp lực sau khi lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo trong bài phát biểu hôm 1.1 về khả năng chuyển sang “hướng đi mới” nếu Mỹ không giảm bớt các lệnh cấm vận kinh tế.
Bloomberg dẫn lời giới quan sát đánh giá hội nghị Mỹ-Triều lần hai sẽ thu hút sự quan tâm của thế giới không thua kém lần đầu và góp phần nâng cao uy tín, vị thế của quốc gia tổ chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Một địa điểm tuyệt vời cho cuộc gặp gỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm