Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần có chiến lược ngăn Trung Quốc xây đảo ở biển Đông

2 Thanh Niên Online

(TNO) Các thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ hôm 19.3 đã lên tiếng báo động trước quy mô và tốc độ bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông, đồng thời kêu gọi chính phủ cần có một chiến lược chính thức để làm chậm hoặc ngăn hoạt động này của Bắc Kinh.

(TNO) Các thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ hôm 19.3 đã lên tiếng báo động trước quy mô và tốc độ bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông, đồng thời kêu gọi chính phủ cần có một chiến lược chính thức để làm chậm hoặc ngăn hoạt động này của Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần có chiến lược ngăn Trung Quốc xây đảo ở biển Đông - ảnh 1Ảnh chụp từ máy bay cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: AFP

Trong một bức thư gửi tới Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, các thượng nghị sĩ nổi tiếng của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, gồm John McCain, Bob Corker, Jack Reed và Bob Menendez, cho biết nếu không có một chiến lược toàn diện, “các lợi ích dài hạn của Mỹ, cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng ta, sẽ đối mặt với hiểm họa to lớn”.

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ còn nói thêm rằng hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo của Trung Quốc tại Quần đảo Trường Sa đã cho quân đội nước này khả năng mở rộng phạm vi hoạt động và là “một thách thức trực diện, không chỉ đối với các quyền lợi của Mỹ và khu vực, mà còn cả cộng đồng quốc tế”. Trường Sa là quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và Bắc Kinh đang xây dựng trái phép đảo nhân tạo tại nhiều bãi đá ngầm tại đây.

Lá thư nói trên cũng đề cập đến việc diện tích bãi đá Ga Ven đã được mở rộng lên khoảng 114.000 m2 trong một năm qua và bãi đá ngầm Gạc Ma giờ đã trở thành một “hòn đảo” rộng 100.000 m2, Reuters dẫn lời các thượng nghị sĩ Mỹ viết trong thư. Ngoài ra, diện tích bãi đá Chữ Thập đã tăng gấp hơn 11 lần so với tháng 8.

“Trong khi các quốc gia khác chỉ xây trên phần diện tích hiện hữu, Trung Quốc lại đang thay đổi kích thước, cấu trúc và các thuộc tích vật lý của các đảo. Đây là một thay đổi về chất mà rõ ràng được tạo ra nhằm thay đổi hiện trạng tại biển Đông”, các thượng nghị sĩ Mỹ viết trong thư.

Ngoài ra, bức thư còn cảnh báo việc Trung Quốc cố quân sự hóa đảo nhân tạo sẽ tạo ra “những hậu quả nghiêm trọng” và có thể khiến Bắc Kinh càng thêm hăng hái để thiết lập một vùng nhận dạng phòng không tại biển Đông, tương tự như cách nước này đã làm hồi năm 2013 tại biển Hoa Đông.

Bốn thượng nghị sĩ Mỹ kể trên, vốn là lãnh đạo Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, đề nghị cần vạch ra một chiến lược bao gồm “các hành động chuyên biệt mà Mỹ có thể thực thi để làm chậm lại hoặc ngăn các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc”.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ThanhTung

ThanhTung

Tại sao chúng ta không có hành động nào ngăn chặn bọn cướp nước này sao?
Minh Duc

Minh Duc

Hy vọng ở Mỹ và chỉ có Mỹ với miệng nói tay làm mới mong kiềm hãm tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu khu trục Hô Hào Hạo Đặc 161 thuộc lớp Type-052D /// Naval news

Cuộc tập trận ồn ào của Trung Quốc

Tờ Yomiuri (Nhật Bản) ngày 29.3 dẫn một số nguồn tin cho hay vào tháng 2 vừa qua, hải quân Trung Quốc đã điều động 4 chiến hạm tổ chức tập trận ở khu vực cách quần đảo Hawaii (Mỹ) khoảng 300 km.