Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi phản ứng Trung Quốc ở biển Đông

0
(TNO) Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb đã thúc giục chính quyền Mỹ “phản ứng một cách chu đáo và toàn diện” với các hành động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông, nơi Bắc Kinh leo thang tranh chấp chủ quyền trong những năm qua.

Ông Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, kêu gọi chính phủ Mỹ sử dụng tầm ảnh hưởng để ngăn cản việc sử dụng vũ lực hoặc đơn phương mở rộng các tuyên bố chủ quyền ở Đông Á.

“Những gì chúng ta chứng kiến trong các năm qua không đơn giản là một loạt những tranh chấp chiến thuật. Chúng là sự tích lũy các mưu chước được vạch ra nhằm theo đuổi một mưu đồ chiến lược lớn hơn. Gần như mọi nước trong khu vực hiểu rõ điều này. Mỹ có trách nhiệm phản ứng một cách chu đáo và toàn diện việc này”, ông Webb phát biểu tại phiên điều trần của tiểu ban vào hôm 20.9.

Về chuỗi động thái thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” ở biển Đông, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ nói: “Mọi nước ở Đông Á đang theo dõi phản ứng của Mỹ trước những hành động gần đây của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông, đặc biệt là các nước ASEAN mà chúng ta có mối quan hệ ngày càng được mở rộng, và Nhật cùng Philippines, hai nước chúng ta có các cam kết đồng minh hiệp ước long trọng”.
 
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật đã leo thang trong tuần qua xung quanh vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Vào tuần trước, Trung Quốc đã cử nhiều tàu hải giám đến vùng biển xung quanh quần đảo sau quyết định quốc hữu hóa quần đảo của chính phủ Nhật.

Vào hôm 18.9, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt nói Bắc Kinh bảo lưu quyền hành động xa hơn để chống Nhật.

“Mối đe dọa này có hậu quả trực tiếp với Mỹ”, ông Webb phát biểu.

Ông này cũng nhắc lại tuyên bố của chính quyền Tổng thống George W. Bush hồi năm 2004 rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc phạm vi nghĩa vụ an ninh của Mỹ, theo Reuters.

“Trước sự xâm nhập gần đây của Trung Quốc vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, việc chúng ta tiếp tục tuyên bố rõ ràng nghĩa vụ theo hiệp ước là điều quan trọng”, ông Webb nói.

Sơn Duân

>> Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố về vấn đề biển Đông
>> Hạ nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt láng giềng
>> APFIC kêu gọi giải quyết tranh chấp biển Đông một cách hòa bình
>> Úc, Singapore kêu gọi giải quyết vấn đề biển Đông
>> Siêu chiến hạm Nhật có thể tuần tra biển Đông
>> Trung Quốc xây cơ sở phi pháp trên biển Đông
>> Mỹ muốn ASEAN thống nhất về biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm