Thượng viện Mỹ nêu 3 điều kiện đối với Trung Quốc về Biển Đông

2 Thanh Niên Online

Thượng viện Mỹ vừa thông qua một dự luật, trong đó có nội dung nêu lên 3 điều kiện Trung Quốc phải tuân thủ về Biển Đông nếu muốn được mời tham gia trở lại cuộc tập trận chung Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở radar và liên lạc phi pháp trên đá Chữ Thập /// CSIS/AMTI Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở radar và liên lạc phi pháp trên đá Chữ Thập - CSIS/AMTI
Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở radar và liên lạc phi pháp trên đá Chữ Thập
CSIS/AMTI
Theo Đạo luật ủy quyền quốc phòng cho tài khóa 2019, bắt đầu từ ngày 1.10.2018 đến 30.9.2019, Bộ Quốc phòng Mỹ không nên tạo điều kiện cho Trung Quốc tham gia RIMPAC nếu không xác minh được với các ủy ban của quốc hội về những hành động của nước này tại Biển Đông.
Cụ thể, Bộ Quốc phòng Mỹ phải xác nhận được Trung Quốc đã dừng tất cả hoạt động bồi đắp phi pháp, tháo gỡ tất cả vũ khí  và thiết lập hồ sơ nhất quán về những hoạt động hướng tới ổn định khu vực, theo tờ The Philippine Star.
Hồi tháng 5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan thông báo rút lại lời mời Trung Quốc tham gia RIMPAC năm 2018 “nhằm phản ứng bước đầu đối với tình trạng Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông”. Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ có “bằng chứng vững chắc cho thấy Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống tên lửa đất đối không và thiết bị phá sóng tới những thực thể tranh chấp trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông”.
RIMPAC là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, với sự tham dự của hơn 20 nước, tổ chức 2 năm một lần ở vùng biển gần Hawaii. Theo tờ Stars and Stripes dẫn thông báo từ hải quân Mỹ ngày 1.6, có 26 quốc gia, 47 chiến hạm, 5 tàu ngầm, lực lượng trên bộ thuộc 18 quốc gia, hơn 200 máy bay và 25.000 lính sẽ tham gia RIMPAC 2018, dự kiến diễn ra từ ngày 27.6-2.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoàng Nguyên

Trần Hoàng Nguyên

Chỉ có Mỹ mới đủ sức để gây sức ép với Trung Quốc thôi.
Nam

Nam

Chuẩn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm