Thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trung thành với thuyền trưởng bị sa thải

3 Thanh Niên Online
Hàng trăm thủy thủ cổ vũ thuyền trưởng Brett Crozier lúc ông rời tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sau khi bị sa thải vì bức thư “cầu cứu” về đại dịch Covid-19.
Thuyền trưởng Brett Crozier /// Hải quân Mỹ Thuyền trưởng Brett Crozier - Hải quân Mỹ
Thuyền trưởng Brett Crozier
Hải quân Mỹ
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã tước quyền chỉ huy của thuyền trưởng Crozier sau khi ông gửi bức thư đến thượng cấp, cầu xin Lầu Năm Góc hỗ trợ thủy thủ đoàn mắc Covid-19. Lá thư đã được cung cấp cho giới truyền thông.
Thuyền trưởng Crozier "thể hiện sự phán xét cực kỳ kém giữa cuộc khủng hoảng Covid-19 và trong cách xử lý bức thư”, ông Modly nói.
Tuy nhiên, hàng trăm thủy thủ tàu sân tàu sân bay USS Theodore Roosevelt công khai thể hiện sự trung thành của họ đối với thuyền trưởng Crozier khi ông rời khỏi tàu.
"Thuyền trưởng Crozier, Thuyền trưởng Crozier", các thủy thủ trên boong tàu chiến hô vang và vỗ tay chào tạm biệt ông Crozier. Đoạn video ghi lại khung cảnh này được lan truyền trên mạng xã hội ngày 4.4.
"Đó là cách chúng tôi thể hiện sự trung thành đối với một trong những thuyền trưởng vĩ đại nhất", một người nói trong đoạn video.

[VIDEO] Email cầu cứu vì bệnh Covid-19 làm thuyền trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt mất chức

Trong lá thư “cầu cứu” ngày 31.3, thuyền trưởng Crozier cảnh báo dịch Covid-19 đe dọa mạng sống binh sĩ trên tàu sân bay.
"Chúng ta không có chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải chết", ông Crozier viết trong bức thư.
Theo hải quân Mỹ, có 93 ca nhiễm Covid-19 trong số 4.800 người trên tàu USS Theodore Roosevelt.
Sau khi gia đình các thủy thủ bày tỏ bức xúc và lá thư được giới truyền thông công bố, Hải quân Mỹ hôm 2.4 thông báo gần 1.000 thủy thủ đã rời khỏi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt để lên đảo Guam cách ly phòng Covid-19, và vài ngày tới sẽ sơ tán thêm khoảng 2.700 lính, theo Reuters.
Tuy nhiên, Hải quân Mỹ vẫn phải giữ lại khoảng 1.000 thủy thủ để duy trì hoạt động tàu sân bay.
Thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trung thành với thuyền trưởng bị sa thải - ảnh 1

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm thủy thủ trung thành đã vỗ tay chào tạm biệt Thuyền trưởng Brett Crozier

Ảnh chụp màn hình Twitter

Các quan chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh họ đã làm theo yêu cầu của thuyền trường là cho thủy thủ sơ tán, nhưng động thái sa thải là phù hợp vì Crozier có trách nhiệm đảm bảo lá thư mật không bị rò rỉ.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Modly lưu ý bức thư thể hiện sai về cách Hải quân xử lý tàu sân bay có thủy thủ mắc Covid-19 và gây hoảng loạn không cần thiết.
Tuy nhiên, một nhóm 17 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và độc lập đã lên tiếng phản đối, yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét lại quyết định sa thải thuyền trưởng Crozier.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tôi đồng ý với quyết đinh sa thải của Bộ Hải quân. Tại sao anh là hạm trưởng mà lơ mơ cho rằng đang thời bình, chủ quan loại trừ nguyên nhân bị tấn công hóa học? Cho dù lực lượng bị hy sinh gần hết cũng phải cố thủ dương oai, tại sao chưa chiến sĩ nào chết mà bù lu bù loa như trẻ con để truyền thông cả thế giới biết?
Nguyễn Thanh Hùng

Nguyễn Thanh Hùng

Đồng ý là Theo luật giữ bí mật của quân đội nhưng vẫn buồn vì ông ấy bị cách chức. Vị thuyền trưởng của con tầu USSTheodore Rooseverlt lâu nhất của USA Mỹ.
Ninh Tony

Ninh Tony

Bạn không theo dõi vụ này trước đó thì phải. Khi chỉ vừa bị vài 3 bệnh nhân trên Tàu thì ông ấy đã đề xuất hỗ trợ di tản rồi. Nhưng các quan chức cấp cao đã từ chối và dẫn đến cớ sự này. Nhờ ông mà những người lính trên Tàu được di tản đến Guam để hỗ trợ chữa trị và cũng nhờ ông mà bộ mặt quan liêu của nước Mỹ cũng được thể hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm