Tỉ phú Donald Trump muốn Nga tiêu diệt IS

7 Thanh Niên Online

(TNO) “Bạn biết đấy, Nga muốn đối đầu IS, phải không? Chúng ta cũng muốn đối đầu IS. Nga đang ở Syria, có lẽ chúng ta nên để họ làm điều đó”, The Washington Post dẫn lời ông Donald Trump.

Tỉ phú Donald Trump chỉ trích các ứng viên Cộng hòa muốn "tạo ra Chiến tranh thế giới thứ 3 tại Syria" - Ảnh: Reuters Tỉ phú Donald Trump chỉ trích các ứng viên Cộng hòa muốn "tạo ra Chiến tranh thế giới thứ 3 tại Syria" - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Donald Trump chỉ trích các ứng viên Cộng hòa muốn "tạo ra Chiến tranh thế giới thứ 3 tại Syria" - Ảnh: Reuters

Trong buổi phát biểu dài 50 phút tại hội chợ Bang Oklahoma đêm thứ sáu 25.9, ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đã cáo buộc các ứng viên khác “mong muốn có một cuộc Chiến tranh thế giới thứ 3” tại Syria.

“Như bạn thấy đấy, tôi có cơ hội tốt giành chiến thắng. Tôi chẳng muốn hô lên rằng: ‘Vâng, nếu tôi là Tổng thống, tôi sẽ làm điều này, tôi sẽ làm chuyện kia, tôi sẽ đi chỗ này, tôi sẽ tấn công ở đây, tôi sẽ không đi chỗ kia’. Không, tôi không muốn như vậy, thực sự là thế. Tôi không muốn cho ai biết kế hoạch của tôi. Tôi có kế hoạch, có lên kế hoạch. Nhưng tôi không muốn công khai”, The Washington Post trích phát biểu của ông Donald Trump.

Những phát biểu trên của ông Trump nhằm đáp lại một số chỉ trích cho rằng ông đã tranh cử bằng cách nói quá nhiều, trong khi không đưa ra một kế hoạch cụ thể nào về chính sách đối ngoại như các ứng viên khác của đảng Cộng hòa.

Phe Cộng hòa là những người ủng hộ việc tăng cường ngân sách quốc phòng, trái với những gì chính quyền phe Dân chủ của Tổng thống Barack Obama đang làm.

Ông Donald Trump vừa qua cũng tự nhận mình là người “chiến” nhất ở đây, là người “quân phiệt nhất các bạn từng gặp”, tuy nhiên lại phản đối cách các ứng viên Cộng hòa muốn “biến Syria thành nơi xảy ra Chiến tranh thế giới thứ 3”, theo The Washington Post.

Thay vào đó, ông nói nếu muốn tiêu diệt IS ở Syria, Mỹ nên nhường nhiệm vụ ấy cho Nga.

Thời gian qua, Mỹ bày tỏ nhiều lo ngại về việc Nga đang tăng cường sự hiện diện quân đội ở Syria. Thứ hai 28.9 tới, Tổng thống Obama dự kiến sẽ có buổi gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về vấn đề Syria.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Nhà kinh doanh có khác ông tính lợi ích đem lại cho Mỹ chứ không làm 'từ thiện', đúng ai cũng muốn tiêu diệt IS nhưng 'hiện Nga' có mặt ở Syria thì cứ để Nga xử IS chỉ làm tốt cho Mỹ chứ không làm thay đổi được nước Mỹ.
Nông dân

Nông dân

Ông này thể hiện quan điểm rất rõ ràng, Mỹ không ôm đồm được thì nên để Nga làm, việc gì cứ phải lên tiếng phản ứng làm gì. Thế mà nhiều bạn phán hay lắm : Nga không tham chiến thì bảo sao không tham gia, Nga tham gia lại bảo đem quân sang cướp Syria.
Minh Duc

Minh Duc

Nga muốn tiêu diệt IS thì cứ để họ làm.
Trần Công Qúi

Trần Công Qúi

nếu Nga làm 1 mình xong IS thì người Mỹ đứng chỗ nào ở Trung Đông, giá dầu sẽ ra sao ?
ông Ba Saigon

ông Ba Saigon

Đối với những kẻ ngang ngược rất cần có người "tưng tưng" xử lý. Người lịch sự, nghiêm chỉnh nói chẳng ép phê đâu.
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Tôi ủng hộ Trump và tôi tin ông ấy sẽ góp phần làm ổn định tình hình hiện nay, có cái cần mềm và có cái phải cứng.
Hiếu Minh

Hiếu Minh

Ông này không biết có mềm hay cứng không chứ thấy có vẻ dai :))
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm