Tiến sĩ Singapore ở Mỹ nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Một người Singapore tại Mỹ đã nhận tội làm điệp viên tình báo trái phép cho Trung Quốc, thu thập thông tin từ nhân viên chính phủ và quân đội Mỹ.
Jun Wei Yeo, còn gọi là Dickson Yeo, đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình The Straits Times Jun Wei Yeo, còn gọi là Dickson Yeo, đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình The Straits Times
Jun Wei Yeo, còn gọi là Dickson Yeo, đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình The Straits Times
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24.7 thông báo người bị buộc tội là ông Jun Wei Yeo, còn gọi là Dickson Yeo, đã nhận tội làm điệp viên trái phép cho Trung Quốc.
Theo trang Mothership, ông Yeo bị cho là làm việc với các sĩ quan tình báo Trung Quốc từ năm 2015 khi ông bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore). Ông Yeo ban đầu nhắm vào các nước châu Á và sau đó là Mỹ. Ông Yeo tìm kiếm những người Mỹ có khả năng tiếp cận với thông tin mật liên quan đến quân đội và chính phủ Mỹ.
Sau khi xác định được mục tiêu, ông Yeo moi thông tin từ con mồi và trả tiền để họ viết báo cáo về những thông tin có được. Yeo thường khai thác điểm yếu của những người này như không hài lòng với công việc hoặc khó khăn tài chính. Ông Yeo nói các báo cáo sẽ được gửi cho khách hàng ở châu Á nhưng thực tế là cho chính quyền Trung Quốc.
Ông Yeo tạo nhiều tài khoản mạng xã hội để phục vụ cho việc tìm mục tiêu và lập một công ty tư vấn giả mạo để tuyển dụng những nhân viên chính phủ và quân đội Mỹ. Khoảng 90% hồ sơ xin việc ông Yeo nhận được là từ những người được quyền tiếp cận thông tin mật về an ninh.
Ông này bị bắt vào tháng 11.2019 khi đang đến Mỹ thuyết phục một nhân viên Bộ Quốc phòng cung cấp thông tin.
Bị cáo người Singapore đối diện bản án 10 năm tù và sẽ bị tuyên án vào tháng 10.

Mỹ truy tố 2 người Trung Quốc vì tấn công mạng

Vụ việc được công bố giữa thời điểm chính quyền Mỹ đẩy mạnh truy quét những người gian lận thị thực và làm gián điệp cho Trung Quốc.
Nhà chức trách Mỹ ngày 24.7 đã bắt giữ nhà nghiên cứu người Trung Quốc tên Đường Quyên vì che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, vi phạm quy định thị thực và trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco nhiều ngày qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm