Tiêu diệt thủ lĩnh Baghdadi ‘chưa phải là diệt được IS’

3 Thanh Niên Online
Nhiều nước phản ứng trước thông tin Mỹ tiến hành chiến dịch tiêu diệt được thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Abu Bakr al-Baghdadi  xuất hiện trên truyền thông vào tháng 4.2019 /// AFP Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trên truyền thông vào tháng 4.2019 - AFP
Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trên truyền thông vào tháng 4.2019
AFP
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi thiệt mạng trong chiến dịch của lực lượng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly chúc mừng nhưng cảnh báo rằng đó chưa phải là kết thúc của IS.
“Baghdadi: sự rút lui sớm cho một kẻ khủng bố, nhưng không phải tổ chức của hắn. Chúng ta tiếp tục chiến đấu chống lại IS cùng với các đối tác”, bà Parly viết trên Twitter.
Trước đó vào tối 27.10 (giờ VN), Tổng thống Trump tuyên bố: “Đêm qua Mỹ đã trừng trị thủ lĩnh khủng bố khét tiếng nhất thế giới. Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng”.

[VIDEO] Tổng thống Trump nói thủ lĩnh IS Baghdadi "chết như một con chó"

Nhà lãnh đạo cho hay ông đã theo dõi trực tiếp hầu hết cuộc đột kích trong đêm 26.10.2019 do đội biệt kích của Lực lượng Delta tinh nhuệ thuộc Bộ Tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt hỗn hợp triển khai suốt hai giờ tại miền tây bắc Syria.
Tuy nhiên, Reuters dẫn lời thiếu tướng Igor Konashenkov thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết chưa có thông tin đáng tin cậy nào về chiến dịch của Mỹ.
Về phía Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho rằng cái chết của Baghdadi là thời khắc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời cũng cho rằng cuộc chiến này chưa kết thúc.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác liên minh để đem đến kết thúc hoạt động sát nhân, man rợ của IS một lần cho mãi mãi”, ông Johnson nói.
Tiêu diệt thủ lĩnh Baghdadi ‘chưa phải là diệt được IS’ - ảnh 1

Một chiếc xe cháy trơ khung và lỗ chỗ vết đạn gần địa điểm xảy ra cuộc tấn công của trực thăng Mỹ nhằm vào nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

AFP


Trợ lý Fahrettin Altun của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo cho biết nước này “tự hào vì giúp đồng minh NATO là Mỹ mang công lý đến cho một kẻ khủng bố khét tiếng.
“Ngày nay, chúng tôi nhớ lại những nạn nhân của Baghdadi và những anh hùng quân đội của chúng tôi đã thiệt mạng để bảo vệ thế giới khỏi những kẻ khủng bố IS”, thông cáo viết và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các nước trong cuộc chiến chống khủng bố.
Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chúc mừng Tổng thống Trump về “thành tựu ấn tượng” khi tiêu diệt được Baghdadi. “Điều này phản ánh quyết tâm chung của Mỹ và mọi quốc gia tự do trong cuộc chiến đấu với các tổ chức khủng bố. Thành tựu này là một cột mốc quan trọng, nhưng chiến dịch vẫn còn phía trước”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LeQuang

LeQuang

Tụi khủng bố có nhiều thủ lĩnh, chết tên nầy còn tên khác lên
Cứ che mặt thì ban ngày là dân, ban đêm là .. địch .
Diệt hoài có hết đâu .
Nguyễn Hữu Thành

Nguyễn Hữu Thành

Nuôi cho béo tốt rồi làm thịt thôi. Có gì mà lạ.
Zeus

Zeus

Tất nhiên là is sẽ bầu chọn một thủ lĩnh khác,nhưng xét về mặt tầm ảnh hưởng thì không có một trùm khủng bố nào có thể sánh bằng tên đã bị mỹ tiêu diệt, đó là thủ lĩnh tinh thần, thủ lĩnh đức tin, không ưa mỹ thì sẽ tìm cách giảm bớt tầm quan trọng của việc này (rất dễ hiểu, cộng với thói đố kị), khi mà nga,syria, iran miệt mài chiến đấu, nhưng cuối cùng thì huy chương vàng lại rơi vào túi người mỹ, trên thế giới cũng chỉ có 5 quốc gia dè bỉu chiến công này của mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm