'Tiểu hàng không mẫu hạm' Mỹ đến Tây Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online
Hải quân Mỹ vừa tăng cường năng lực triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-35B tại Tây Thái Bình Dương với sự xuất hiện của “tiểu hàng không mẫu hạm” USS Wasp.
Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đã được nâng cấp để chiến đấu cơ tàng hình F-35B có thể hoạt động /// Hải quân Mỹ Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đã được nâng cấp để chiến đấu cơ tàng hình F-35B có thể hoạt động - Hải quân Mỹ
Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp đã được nâng cấp để chiến đấu cơ tàng hình F-35B có thể hoạt động
Hải quân Mỹ
Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp ngày 7.1 đi vào vùng hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ và đang trên đường đến đồn trú tại cảng Sasebo (Nhật Bản), theo CNN.
Dù có kích cỡ chỉ bằng nửa tàu sân bay USS Ronald Reagan, nhưng sự xuất hiện của USS Wasp được xem như giúp Mỹ có đến 2 tàu sân bay tại Tây Thái Bình Dương, theo ông Carl Schuster - cựu giám đốc Trung tâm tình báo liên quân thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.
Tàu Wasp có lượng choán nước hơn 40.000 tấn, dài 257 m và đã được nâng cấp để triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35B.
Năng lực triển khai F-35B được xem là lợi thế lớn cho Mỹ trong bất kỳ tình huống bất ngờ nào tại bán đảo Triều Tiên bởi radar của CHDCND Triều Tiên được cho là không thể phát hiện loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này.
Tàu Wasp thay thế nhiệm vụ của tàu đổ bộ tấn công cùng lớp là USS Bonhomme Richard tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7. Tuy nhiên, Wasp mang lại khác biệt lớn bởi USS Bonhomme Richard chưa được nâng cấp để mang theo F-35B.
Cũng trong ngày 7.1, Yonhap đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đang trên đường đến Tây Thái Bình Dương để hoạt động. Đây là lần thứ hai tàu Vinson được triển khai tại khu vực của Hạm đội 7 nhưng vẫn chịu sự chỉ huy của Hạm đội 3.
Tàu Vinson được các tàu chiến khác hộ tống rời cảng San Diego, bang California hồi tuần trước và dự kiến đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trước khi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang khai mạc ngày 9.2.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm