Tiểu hành tinh khổng lồ mang theo mặt trăng tiến gần Trái đất

0 Thanh Niên Online

Tiểu hành tinh 1999 KW4 dự kiến sẽ lướt qua địa cầu vào cuối tuần này, di chuyển với tốc độ khoảng 80.467 km/giờ, và kích thước khổng lồ cho phép nó mang theo mặt trăng riêng trong suốt hành trình, theo Đài NBC News.

Ảnh chụp hệ đôi 1999 KW4  /// NASA Ảnh chụp hệ đôi 1999 KW4 - NASA
Ảnh chụp hệ đôi 1999 KW4
NASA
Vào chiều tối 25.5 (giờ Mỹ), 1999 KW4 sẽ đến điểm gần nhất so với Trái đất ở khoảng cách trên dưới 5 triệu km. Đây là vị trí cho phép con người dùng kính viễn vọng quan sát tiểu hành tinh xuất hiện trên bầu trời đêm của địa cầu đến ngày 27.5.
Vì nó mang theo một mặt trăng lớn, 1999 KW4 được xếp vào hệ tiểu hành tinh đôi.
Dù bộ đôi này lọt vào danh sách các tiểu hành tinh có khả năng đe dọa Trái đất, các nhà khoa học cho rằng đến nay vẫn chưa phát hiện nguy cơ đến từ 1999 KW4, ít nhất là trong tương lai gần.
Giới thiên văn học sẽ nhân cơ hội 1999 KW4 áp sát địa cầu để quan sát và thu thập thông tin nhằm cải thiện năng lực phòng thủ của con người trước sự tấn công của các thiên thể ngoài Trái đất.
“Đây sẽ là một trong những lần hệ đôi đến gần Trái đất nhất trong thời gian qua”, theo nhà khoa học hành tinh Vishnu Reddy của Đại học Arizona ở Tucson (Mỹ).
1999 KW4 được phát hiện vào ngày 20.5.1999, nhờ vào công cụ tại cơ sở Nghiên cứu Các tiểu hành tinh gần Trái đất Lincoln (LINEAR) ở bang New Mexico.
Kết quả quan sát cho thấy phần lớn hơn của hệ đôi, gọi là Alpha, có bề ngang khoảng 1,3 km, trong khi mặt trăng Beta chỉ bằng 1/3 kích thước của nó và di chuyển quanh quỹ đạo ở khoảng cách 2,57 km.
Sau ngày 25.5, phải chờ đến năm 2036 1999 KW4 mới đến gần Trái đất như thế một lần nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà máy điện của Nga bị cho là trở thành mục tiêu tấn công mạng của Mỹ	  /// Ảnh: Reuters

Nghi vấn Mỹ tấn công lưới điện Nga

Truyền thông Mỹ loan tin Lầu Năm Góc tăng cường những đợt tấn công mạng nhắm vào mạng lưới điện của Nga nhưng không báo cáo Tổng thống Donald Trump.
Biểu tình ở 
Hồng Kông 
ngày 16.6

 /// Ảnh: Reuters

Tiếp tục biểu tình lớn ở Hồng Kông

Ngày 16.6, biểu tình lại nổ ra ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi dù chính quyền đã tuyên bố hoãn vô thời hạn việc thảo luận về dự luật.