Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp khôi phục xong bãi phóng tên lửa

0 Thanh Niên Online
Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) vừa cho hay CHDCND Triều Tiên gần như đã hoàn tất công việc khôi phục bãi phóng tên lửa tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae, theo Yonhap.
Tên lửa mang vệ tinh được phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên hồi năm 2016 /// Reuters Tên lửa mang vệ tinh được phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên hồi năm 2016 - Reuters
Tên lửa mang vệ tinh được phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên hồi năm 2016
Reuters
Tại cuộc họp của ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc hôm 29.3, đại diện NIS khẳng định Triều Tiên đã bắt đầu công việc khôi phục bãi phóng tên lửa trước khi Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên có cuộc gặp lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội từ ngày 27-28.2. Cuộc gặp kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
“Triều Tiên bắt đầu công việc khôi phục trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Chúng tôi không thể xác minh điều đó có ý nghĩa gì,” NIS thừa nhận. Bình Nhưỡng dường như bắt đầu giải giới phần các cơ sở tên lửa của mình vào thàng 7.2018 sau khi Chủ tịch Kim đồng ý phá hủy bãi phóng nói trên trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump ở Singapore hồi tháng 6.2018.
Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên sắp khôi phục xong bãi phóng tên lửa - ảnh 1
Hình ảnh được cho là Triều Tiên đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae
AFP
Việc khôi phục bãi phóng tên lửa gây ra đồn đoán rằng Triều Tiên chuẩn bị phóng trở lại một tên lửa hay tên lửa mang vệ tinh nhằm thể hiện sự bất mãn về tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.
Cũng theo NIS, Triều Tiên dường như đang tiếp tục duy trì hoạt động của cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở phía bắc Bình Nhưỡng. Triều Tiên dừng thử một lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại Yongbyon hồi năm ngoái. Lò phản ứng này có thể thải ra nhiều thanh nhiên liệu đã qua sử dụng mà nếu được tái chế có thể tạo ra lượng plutonium đủ để chế tạo một quả bom hạt nhân mỗi năm, theo Yonhap.
[VIDEO] Phát hiện nhiều hoạt động mới tại nhà máy tên lửa Triều Tiên
Một số chuyên gia suy đoán rằng dù đã dừng thử tên lửa và hạt nhân, Triều Tiên vẫn vận hành chương trình hạt nhân trong lúc Hàn Quốc và Mỹ muốn đạt phi hạt nhân hóa và thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 27.3, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Triều Tiên chưa có “bước đi lớn” hướng tới phi hạt nhân hóa từ khi cuộc đàm phán song phương bắt đầu cách đây khoảng một năm. Dù vậy, ông Pompeo bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và nhấn mạnh về triển vọng của một “tương lai tươi sáng” nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.
Triều Tiên lâu nay yêu cầu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, đổi lại sẽ tiến hành các bước hướng tới phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Mỹ từ chối dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên không phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Cách đây khoảng 2 tuần, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dọa hủy bỏ cuộc đàm phán hạt nhân, nói rằng Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ yêu cầu của Washington. Bà Choe cho biết thêm Chủ tịch Kim sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục đàm phán và duy trì việc ngưng thử hạt nhân và tên lửa hay không.
[VIDEO] Triều Tiên có thể rút lui hoàn toàn khỏi đối thoại hạt nhân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm