Tình báo Mỹ nói hải quân Trung Quốc sẽ trang bị súng điện từ vào năm 2025

0 Thanh Niên Online

Tình báo Mỹ tiết lộ Trung Quốc đang thử nghiệm súng điện từ dành cho hải quân, và có thể sẵn sàng trang bị thực chiến vào năm 2025, theo đài CNBC hôm 22.6.

Hình ảnh một khẩu súng lạ được lắp trên tàu hải quân Trung Quốc, mà theo giới chuyên gia có thể là súng điện từ /// US Navy research Hình ảnh một khẩu súng lạ được lắp trên tàu hải quân Trung Quốc, mà theo giới chuyên gia có thể là súng điện từ - US Navy research
Hình ảnh một khẩu súng lạ được lắp trên tàu hải quân Trung Quốc, mà theo giới chuyên gia có thể là súng điện từ
US Navy research
Dòng vũ khí hiện đại này sử dụng năng lượng điện từ thay vì thuốc súng khi khai hỏa, và loại mà Trung Quốc đang phát triển có năng lực bắn mục tiêu ở khoảng cách 200 km với tốc độ lên đến 2,57 km/giây, theo báo cáo của tình báo Mỹ.
Từ lâu, súng điện từ đã xuất hiện trên danh sách vũ khí mong muốn của quân đội Mỹ, Nga, và cả Iran nhờ vào lợi thế tiết kiệm chi phí trong khi vẫn đủ sức mang đến tầm bắn tương tự tên lửa dẫn đường chính xác.
Tình báo Mỹ nói hải quân Trung Quốc sẽ trang bị súng điện từ vào năm 2025 - ảnh 1
Súng điện từ của Mỹ
Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ
Mỗi lần bắn, súng điện từ Trung Quốc tiêu tốn từ 25.000 đến 50.000 USD (570 triệu – 1,13 tỉ đồng), theo phân tích của tình báo Mỹ.
Dù không quá chính xác khi so sánh chúng với nhau do hai loại vũ khí hoàn toàn khác biệt về công nghệ, ước tính mỗi tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ có giá khoảng 1,4 triệu USD.
Súng điện từ Trung Quốc lần đầu tiên lộ diện vào năm 2011 và trải qua quá trình thử nghiệm vào năm 2014, Đài CNBC dẫn các nguồn thạo tin giấu tên. Từ giữa năm 2015 đến 2017, nó được điều chỉnh để mở rộng tầm tấn công, gia tăng mức độ phá hủy.
Đến tháng 12.2017, vũ khí này đã được gắn lên tàu chiến thành công và bắt đầu thử nghiệm trên biển.
Trong khi đó, vũ khí điện từ của Mỹ nằm trong vòng bí mật và vẫn đang được Văn phòng Nghiên cứu Hải quân phát triển.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh nCoV dưới kính hiển vi /// AFP/Getty

Virus Corona mới dễ lây hơn SARS

Khả năng chủng mới của virus Corona bám vào thụ thể của tế bào người cao gấp 20 lần so với chủng gây dịch SARS, và nguy cơ lây nhiễm cao hơn, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Đại học Texas ở Austin (Mỹ).