Tổ chức Nhà nước Hồi giáo - 'mối đe dọa nguy hiểm nhất' đối với Mỹ

3
(TNO) Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) là mối đe dọa nguy hiểm nhất mà nước Mỹ phải đối diện trong những năm gần đây, Washington cảnh báo.

(TNO) Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) là mối đe dọa nguy hiểm nhất mà nước Mỹ phải đối diện trong những năm gần đây, Washington cảnh báo.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo - 'mối đe dọa nguy hiểm nhất' đối với Mỹ - ảnh 1
Các tay súng IS vẫy cờ sau khi chiếm được một khu vực ở tỉnh Raqqa, Syria - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 21.8 cho biết những cuộc không kích của Mỹ có thể giúp ngăn chặn sự bành trướng của IS ở Iraq, nhưng các tay súng IS sẽ không ngừng lại, theo đài BBC.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đại tướng Martin Dempsey, ngày 21.8 nhấn mạnh IS không thể bị đánh bại nếu không tấn công vào sào huyệt của tổ chức này ở Syria.

Washington đưa ra những lời cảnh báo trên sau khi IS (tên cũ là Hồi giáo Iraq và Cận Đông - ISIL) ngày 19.8 đã đăng tải một đoạn video quay lại cảnh cắt cổ man rợ nhà báo Mỹ James Foley, động thái này đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới đối với IS.

Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra hình sự cái chết của nhà báo Foley sau khi tuyên bố sứ mạng giải cứu Foley và các con tin Mỹ khác bị bắt cóc ở Syria thất bại.

Các tay súng đã đòi tiền chuộc 132 triệu USD sau khi bắt cóc Foley vào năm 2012, nhưng sau đó đã chặt đầu nhà báo này vì Washington từ chối trả tiền chuộc.

IS tàn bạo như “quỷ dữ”

Ông Hagel nhận định IS hơn hẳn một nhóm khủng bố thông thường, với sức mạnh và chiến lược tinh vi, và tài chính dồi dào “hơn hẳn bất kỳ thứ gì chúng ta từng chứng kiến trước đây”.

Và Lầu Năm Góc ngày 21.8 cho biết đến nay Mỹ đã tiến hành 90 cuộc không kích nhắm vào IS ở Iraq.

Tuy nhiên, cả ông Hagel và Dempsey không đề cập đến việc Mỹ có thay đổi gì trong chiến dịch quân sự có giới hạn nhắm vào IS ở Iraq hay không sau vụ video nhà báo Foley bị chặt đầu.

Theo BBC, các tay súng IS đã tiến hành chiến dịch tấn công đẫm máu ở Iraq và Syria, chiếm giữ nhiều khu vực tại hai nước này và lực lượng ngày càng mạnh.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) ngày 19.8 đưa ra con số dự đoán IS hiện có lực lượng 50.000 tay súng ở Syria, trong đó có 20.000 người không phải dân Syria, và trong vòng tháng 7.2014 đã chiêu mộ thêm 6.000 tay súng.

Dù chỉ mới thành lập năm 2013 nhưng IS đã nhanh chóng trở thành một trong những tổ chức khủng bố cực đoan nguy hiểm nhất, không kém gì mạng lưới al-Qaeda và nổi tiếng với những vụ thảm sát, giết người hàng loạt ở Syria, Iraq, bắt cóc con tin người nước ngoài để đòi tiền chuộc, theo BBC.

Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 21.8 cho rằng IS gần như là "quỷ dữ" và những hành động giết chóc của IS “thật bệnh hoạn”.

Cũng vào ngày 21.8, Ủy ban Bảo vệ Các nhà báo (CPJ), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập trụ sở ở thành phố New York (Mỹ), cảnh báo IS hoạt động ở Syria và Iraq là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các nhà báo.

Phúc Duy

>> Vụ hành quyết nhà báo Mỹ James Foley: IS đòi tiền chuộc 132 triệu USD
>> Cuộc sống bí ẩn của thủ lĩnh tổ chức IS chặt đầu nhà báo James Foley
>> Vụ cắt đầu nhà báo Mỹ James Foley: IS tàn bạo không kém al-Qaeda
>> Chiến dịch giải cứu nhà báo James Foley

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Thế giới sợ nhất là những tổ chức cực đoan, không gì riêng Mỹ mà tất cả các quốc gia. Tổ chức nhà nước hồi giáo cực đoan phải bị cả thế giới lên án vì những tiêu cực của nó với hành đông man rợ mà chúng đã gây ra. Hy vọng cả thế giới cùng chung tay tiêu diệt và thuần hoá tổ chức này trở thành người có ích cho thế giới hôm nay và mai sau ! Và thế giới phải ngăn chặn kẻ tiếp tay cho tổ chức này là ai phải điều tra làm cho ra lẽ mới hy vọng chống được tổ chức khủng bố này.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Thế giới sợ nhất là những tổ chức cực đoan, không gì riêng Mỹ mà tất cả các quốc gia. Tổ chức nhà nước hồi giáo cực đoan phải bị cả thế giới lên án vì những tiêu cực của nó với hành đông man rợ mà chúng đã gây ra. Hy vọng cả thế giới cùng chung tay tiêu diệt và thuần hoá tổ chức này trở thành người có ích cho thế giới hôm nay và mai sau !
Minh Duc

Minh Duc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo - không những là "mối đe dọa nguy hiểm nhất' đối với Mỹ" mà IS còn là một bóng ma của nhân loại khi chúng hành quyết những người vô tội kể cả phụ nữ và trẻ em. Không cần biết bọn phiến quân Hồi giáo cực đoan IS chặt đầu nhà báo nhằm những mục đích gì. Cộng đồng thế giới cần phải có biện pháp thích đáng để trừng trị phần tử khủng bố này và rằng IS phải bị xóa sổ vì những hành động tàn bạo của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm