Toà án tối cao Campuchia y án chung thân với 2 lãnh đạo Khmer Đỏ

2 Thanh Niên Online
Toà án tối cao Campuchia ngày 23.11 tuyên bố giữ nguyên án tù chung thân đối với 2 lãnh đạo cấp cao của chính quyền Khmer Đỏ.
Nuon Chea, cựu lãnh đạo của Khmer Đỏ /// Reuters Nuon Chea, cựu lãnh đạo của Khmer Đỏ - Reuters
Nuon Chea, cựu lãnh đạo của Khmer Đỏ
Reuters
Hồi tháng 8.2014, Nuon Chea và Khieu Samphan bị Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) tuyên mức án tù chung thân vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo. "Anh hai" Nuon Chea (90 tuổi) được coi là cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo số 1 của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Trong khi đó, Khieu Samphan (85 tuổi) có biệt danh "anh tư" là chủ tịch nước Campuchia thời Khmer Đỏ.
Sau bản án tháng 8.2014, luật sư của 2 nhân vật này đã đệ đơn kháng cáo vì cho rằng bản án không công bằng và thiếu nhân chứng sống để cung cấp bằng chứng, theo Khmer Times. Tuy nhiên, toà án tối cao Campuchia ngày 23.11 tuyên bố bác bỏ đơn kháng cáo này, theo Cambodia Daily.
Toà án tối cao Campuchia y án chung thân với 2 lãnh đạo Khmer Đỏ - ảnh 1

tin liên quan

Án chung thân cho lãnh đạo Khmer đỏ
Tòa án do LHQ bảo trợ ở Campuchia tuyên án tù chung thân đối với 2 cựu lãnh đạo Khmer đỏ sau khi phán quyết cả hai phạm tội ác chống lại loài người.
Chủ toạ phiên toà Kong Srim nói rằng dù quyết định của ECCC hồi tháng 8.2014 còn nhiều thiếu sót, tuy nhiên nhiều tội danh của Nuon Chea và Khieu Samphan vẫn được giữ nguyên. Ông Srim tuyên bố đơn kháng cáo không đủ sức thuyết phục để có thể đảo ngược bản án tù chung thân dành cho 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ.
Toà án tối cao Campuchia y án chung thân với 2 lãnh đạo Khmer Đỏ - ảnh 2
Khieu Samphan dự phiên xét xử ngày 23.11
Reuters
Nuon Chea được cho là một trong những người chịu trách nhiệm lớn nhất cho cái chết của khoảng 2,2 triệu người dưới chế độ Khmer Đỏ. Thẩm phán cho biết việc giữ nguyên bản án là thích đáng vì vai trò to lớn của bị cáo cùng bản chất tội ác kéo dài, quy mô quá lớn của tội ác này và sự bỏ mặc số phận của người dân Campuchia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quý

quý

Bản án còn quá nhẹ so với tội ác của họ.
Kiến Quốc

Kiến Quốc

Tôi không hiểu 2 luật sư bào chữa của vụ án là loại người gì mà có thể chấp nhận bào chữa và còn lớn tiếng kêu oan cho hai ông này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu chiến Mỹ tập trận tại Biển Đông hồi tháng 10.2019 /// Hải quân Mỹ

Kế hoạch đối phó Trung Quốc của tư lệnh Mỹ

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ Philip Davidson vừa đề xuất quốc hội cấp ngân sách 27,3 tỉ USD để xây dựng lực lượng đối phó các mối đe dọa trong khu vực, gồm Trung Quốc.