Tới Jerusalem, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố giúp tái thiết Gaza, quyết không cho Hamas hưởng lợi

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 25.5 tuyên bố tại Jerusalem rằng Mỹ sẽ có "những đóng góp đáng kể" để tái thiết Gaza.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Jerusalem ngày 25.5 /// REUTERS Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Jerusalem ngày 25.5 - REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Jerusalem ngày 25.5
REUTERS
Tuyên bố này được ông Blinken đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau khi hai bên gặp nhau và thảo luận vào ngày 25.5, theo CNN. Ông Blinken cho biết thêm rằng Mỹ sẽ "đảm bảo Hamas không được hưởng lợi" từ khoản viện trợ.
Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ sự cảm thông với những tổn thất “sâu sắc” của cả hai bên trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. "Thương vong thường chỉ là những con số. Nhưng đằng sau mỗi con số là một con người”, ông Blinken phát biểu.

Mỹ cam kết hỗ trợ tái thiết Gaza nhưng Hamas không được dự phần

Ông cũng cho biết đã thảo luận chi tiết với Thủ tướng Netanyahu về các nhu cầu an ninh của Israel, bao gồm cả hệ thống phòng thủ Vòm Sắt. Theo AP, Ngoại trưởng Mỹ nói “chúng tôi tin rằng người Palestine và người Israel đều xứng đáng có được sống cuộc sống an toàn như nhau, được hưởng sự tự do, cơ hội, dân chủ và được đối xử công bằng như nhau".
Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu hầu như không đề cập đến người Palestine trong bài phát biểu của mình. Nhà lãnh đạo này cũng cảnh báo Israel sẽ có phản ứng "rất mạnh mẽ" nếu Hamas phá vỡ lệnh ngừng bắn.
Tới Jerusalem, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố giúp tái thiết Gaza, quyết không cho Hamas hưởng lợi - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Reuters

Ông Netanyahu kêu gọi Mỹ không quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran (JCPOA) và nói Iran sẽ có thể phát triển vũ khí hạt nhân nhờ thỏa thuận này. Đáp lại, ông Blinken chỉ nói rằng Washington sẽ "tiếp tục tham vấn" với Israel trong khi các cuộc đàm phán về JCPOA diễn ra ở Vienna, Áo. Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ đến thành phố Ramallah vào cuối ngày 25.5 để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm