Tổng thống đắc cử Brazil muốn dời đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem

0 Thanh Niên Online

Ông Jair Bolsonaro tuyên bố sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ với Israel và đến thăm nước này trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. 

Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro /// Reuters Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro - Reuters
Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro
Reuters
Trong phỏng vấn với tờ Israel Hayom, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro bày tỏ ý định sẽ chuyển đại sứ quán của nước này ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem sau khi ông nhậm chức.
“Israel là một quốc gia có chủ quyền. Nếu các bạn quyết định thủ đô của mình, chúng tôi sẽ hành động tương ứng”, ông nói.
Như vậy, Brazil có thể theo chân Mỹ hồi tháng 5 năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp phản đối của chính quyền Palestine. Sau Mỹ, chỉ có Guatemala và Paraguay có động thái tương tự dù Paraguay sau đó thay đổi quyết định.
Theo The Washington Post, Brazil và Israel có mối quan hệ ngoại giao lâu dài kể từ khi Israel lập nước, và quốc gia Nam Mỹ có cộng đồng Do Thái đông đảo.
Ông Bolsonaro sẽ nhậm chức vào ngày 1.1.2019 và bày tỏ ý định thắt chặt thêm mối quan hệ với Israel.
Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng chúc mừng ông Bolsonaro đắc cử và dự định sẽ đến dự lễ nhậm chức. Ngược lại, Tổng thống đắc cử Brazil cũng cho biết Israel sẽ là nơi đến đầu tiên trong các chuyến công du nước ngoài của ông.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hộ vệ HMS Argyll của Anh (trước) diễn tập cùng tàu Mỹ trên Biển Đông  /// Hải quân Mỹ

Kế hoạch châu Á của hải quân Anh

Hải quân Anh đang đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm kế hoạch phối hợp với lực lượng Pháp.