Tổng thống Duterte bảo Mỹ ‘đạo đức giả’ vì dọa truy tố ông ở ICC

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 28.11 chỉ trích Mỹ “đạo đức giả” khi muốn Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố ông liên quan đến chiến dịch chống ma túy ở Philippines.
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cho rằng Mỹ "đạo đức giả" khi dọa đưa ông ra ICC xét xử /// Reuters Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cho rằng Mỹ "đạo đức giả" khi dọa đưa ông ra ICC xét xử - Reuters
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cho rằng Mỹ "đạo đức giả" khi dọa đưa ông ra ICC xét xử
Reuters
“Các người dọa sẽ bỏ tù tôi? ICC ư? Thật vớ vẩn”, Tổng thống Duterte phát biểu ngày 28.11, theo Reuters.
Ông Duterte lên án Mỹ “đạo đức giả” vì đe dọa sẽ đưa ông ra xét xử ở ICC (trụ sở ở thành phố The Hague, Hà Lan), trong khi Mỹ không phải là thành viên của ICC. Ông Duterte không nêu rõ chính phủ Mỹ đã đưa ra lời đe dọa này khi nào.
Trong buổi họp báo ngày 28.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định không nhận được bất kỳ thông tin nào về lời đe dọa từ phía Mỹ mà ông Duterte đề cập đến.
Mỹ đã không ký Quy chế Rome về ICC. Quy chế này là cơ sở cho mọi hoạt động của ICC - thiết chế pháp lý đặc biệt, chuyên xét xử các tội phạm chiến tranh, diệt chủng và chống lại loài người. ICC ra đời vào năm 2002 khi Quy chế Rome có hiệu lực. Philippines trở thành thành viên của ICC vào năm 2011.
Theo ông Duterte, Mỹ không tham gia ICC là nhằm bảo vệ cựu tổng thống George W. Bush. “Bản thân Mỹ đang đe dọa bỏ tù tôi thông qua ICC, nhưng Mỹ lại không là thành viên của ICC. Tại sao? Bởi vì lúc bấy giờ họ sợ ông Bush sẽ phải đối mặt với ICC”, ông Duterte nhấn mạnh, đồng thời chỉ trích giới luật sư ở các nước phương Tây "kém thông minh".
Trước đó, Tổng thống Duterte ngày 17.11 tuyên bố sẽ theo Nga rút khỏi ICC vì bức xúc với những lời chỉ trích từ các nước phương Tây nhắm vào chiến dịch chống ma túy do ông khởi xướng.
Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30.6, ông Duterte tiến hành chiến dịch chống tội phạm ma túy hết sức mạnh tay. Tính đến nay, hơn 4.000 nghi phạm thiệt mạng, trong đó khoảng 1.800 người bị cảnh sát bắn chết không qua xét xử. Khoảng 2.600 người còn lại bị sát hại dưới tay những kẻ tấn công chưa xác định được danh tính.
Mỹ và các nước phương Tây đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc giết người không qua xét xử trong chiến dịch chống tội phạm ma tuý của ông Duterte.
Hồi tháng 10, công tố viên ở ICC là bà Fatou Bensouda nói “cực kỳ quan ngại” về hàng ngàn vụ giết người ngoài vòng pháp luật ở Philippines. Bà Bensouda khẳng định ICC có thẩm quyền để truy tố những người đã giết nghi phạm ma tuý không qua xét xử ở Philippines.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm