Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Mỹ tuyên bố chấm dứt chiến tranh với CHDCND Triều Tiên và nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ loại bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân đang sở hữu.
Tổng thống Moon Jae-in nói rằng việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian /// Reuters Tổng thống Moon Jae-in nói rằng việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian - Reuters
Tổng thống Moon Jae-in nói rằng việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên chỉ là vấn đề thời gian
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn ngày 12.10, Tổng thống Moon Jae-in nói Triều Tiên đã hứa giải giới hạt nhân hoàn toàn và sẽ từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân để phát triển kinh tế nếu như được đảm bảo an toàn cho chế độ, theo Yonhap.
Ông Moon giải thích rằng việc giải giới hoàn toàn mà lãnh đạo Kim Jong-un hứa với ông trong cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 đó là “không thử hạt nhân và tên lửa, dỡ bỏ các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa, loại bỏ toàn bộ các loại vũ khí hạt nhân và vật liệu hạt nhân hiện có”.
Tuy nhiên, ông Moon cho biết lãnh đạo Kim không nói rõ khi nào những điều này diễn ra vì cần phải có sự bàn bạc với Mỹ và Washington cũng phải có các động thái tương xứng.
Theo tổng thống Hàn Quốc, động thái tương xứng là Mỹ nên tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), vốn kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến.
[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ: Đối thoại với Triều Tiên 'tốt, hiệu quả'
Ông Moon nhấn mạnh rằng một quyết định như vậy có thể sẽ tạo sự đảm bảo về an ninh cho Bình Nhưỡng cũng như giúp giảm khả năng xung đột trong tương lai trên bán đảo Triều Tiên.
Bình luận này của Tổng thống Moon thể hiện cách tiếp cận khác biệt giữa 2 nước đồng minh trong vấn đề Triều Tiên. Chính quyền Donald Trump đến nay vẫn cương quyết yêu cầu cộng đồng quốc tế giữ nguyên lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng giải giới hạt nhân trước.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng với thỏa thuận liên Triều ký hồi tháng trước gồm hoãn tập trận quân sự, lập vùng cấm bay, dỡ bỏ bãi mìn và một số chốt canh ở giới tuyến vì lo ngại rằng việc làm ấm quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra quá nhanh so với quá trình đàm phán loại bỏ chương trình hạt nhân.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bé Út

Bé Út

Lấn cấn như vầy đến khi mô mới yên bình

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Pawan Kumar sau khi chặt ngón tay /// Chụp màn hình BBC

Tự chặt ngón tay vì bỏ phiếu nhầm

Theo AFP hôm qua, một thanh niên Ấn Độ đi bỏ phiếu lần đầu nhưng vì đánh dấu chọn nhầm đảng nên đã dùng dao bầu chặt đứt đầu ngón tay trỏ bên trái.