Tổng thống Mỹ cảnh báo Nga can dự quân sự vào Syria sẽ thất bại

5 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11.9 cho biết quyết định của Nga về việc gửi cố vấn và thiết bị quân sự đến Syria sẽ mở rộng một chiến lược “thất bại” và có thể phá hoại nỗ lực tái lập hòa bình ở Syria.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11.9 cho biết quyết định của Nga về việc gửi cố vấn và thiết bị quân sự đến Syria sẽ mở rộng một chiến lược “thất bại” và có thể phá hoại nỗ lực tái lập hòa bình ở Syria.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Nga can dự quân sự vào Syria sẽ thất bại - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Nga sẽ thất bại khi can dự vào tình hình Syria - Ảnh: Reuters
Ông Obama cho biết quyết định của Nga về việc tăng cường hiện diện quân sự ở Syria cho thấy Moscow đang tăng cường viện trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, theo AFP.
Các quan chức Mỹ trước đó cho biết Nga đã triển khai tàu, xe thiết giáp chở quân và khí tài hải quân đến Syria trong những tuần gần đây, một động thái mà theo ông Obama là cho thấy Tổng thống Assad đang lo sợ quyền lực của ông ta bị lung lay.
Mỹ và Nga đối đầu nhau về tình hình Syria. Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad, còn Mỹ ủng hộ một tiến trình chính trị nhằm kết thúc chế độ ông Assad, theo Reuters.
“Chiến lược mà Nga đang theo đuổi, tăng cường hỗ trợ Assad, tôi nghĩ là một sai lầm lớn”, ông Obama nói trong bài phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 14 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11.9 tại thành phố New York.
“Chúng tôi sẽ cho Nga thấy rằng họ không thể tiếp tục một chiến lược dễ dẫn đến thất bại”, ông Obama nói.
Tổng thống Obama cho biết thêm động thái quân sự của Nga sẽ không gây ảnh hưởng đến “sứ mạng cốt lõi” của Mỹ là chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, nhưng có thể gây cản trở tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Syria.
Những cuộc biểu tình chống chính quyền Assad bùng nổ ở Syria vào tháng 3.2011, dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài đến nay, khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng, theo AFP.
Liên Hiệp Quốc và những quốc gia có ảnh hưởng với Syria đã không thể nhất trí để đưa ra những biện pháp nhằm kết thúc cuộc nội chiến này, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Nga phải bình tĩnh để nhìn nhận một thực tế là: Syria không phải là Ucraine.
Bangbang

Bangbang

Tôi thấy Nga cần rút kinh nghiệm Crimea để làm bài học cho Syria. Người dân Nga được cái gì và mất cái gì?... Đồng rup mất giá, giá dầu giảm mạnh, đời sống nhân dân ngày càng khó khăn tụt dốc...
LVT

LVT

Từ trước đến nay chỉ thấy Mỹ kích động và lật đổ các nước như Irăc, Lybi, Syri, Ukraina... và gây bất ổn cho các nước không cùng một khuynh hướng với Mỹ, còn Nga thì chỉ có giúp đỡ các nước có chính phủ hợp pháp để chống lại những nhóm khủng bố, lật đổ mà thôi, điều đó chứng tỏ Nga là trung tâm giữ gìn và bảo vệ cho sự ổn định chính trị của thế giới mà cả thế giới ai cũng biết chỉ trừ Mỹ, phương tây và những nước chư hầu mới của Mỹ mà thôi.
Tran van

Tran van

Còn Mỹ và đồng minh chống khủng bố IS cũng thất bại, mang tiếng là cường quốc vậy mà càng oanh kích thì IS càng mạnh và càng tàn bạo giết hại càng nhiều dân thường vô tội. Còn Nga thì giúp chính phủ hợp hiến Syria tiêu diệt khủng bố thì dọa là thất bại.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm