Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc xây đảo phi pháp ở Biển Đông

3 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1.6 cảnh báo Trung Quốc rằng những hành động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông là “phản tác dụng” và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn ở khu vực.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1.6 cảnh báo Trung Quốc rằng những hành động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông là “phản tác dụng” và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt những hành động gây hấn ở khu vực.

Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc xây đảo phi pháp ở Biển Đông - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh: Reuters
“Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động xây dựng, những hành động gây hấn từ bất kỳ bên nào trong khu vực là phản tác dụng”, ông Obama cho biết trong buổi nói chuyện với một nhóm lãnh đạo trẻ từ các quốc gia Đông Nam Á tại Nhà Trắng, theo Reuters.
“Bắc Kinh không nên cố thiết lập chủ quyền bằng cách giật chỏ và đánh đuổi người khác”, ông Obama chỉ trích Trung Quốc bằng cách dùng từ ẩn dụ trong môn quyền Anh.
Mỹ không có tuyên bố chủ quyền nào ở Biển Đông, Tổng thống Obama nói. Nhưng Washington, với tư cách “cường quốc Thái Bình Dương” đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, theo AFP.
Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ tiếp tục điều động tàu và máy bay quân sự đến tuần tra Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải.
Trung Quốc thời gian qua tăng cường hoạt động cải tạo đất và xây dựng đảo trái phép trên Biển Đông, đưa vũ khí đến một số đảo nhân tạo xây trái phép ở Trường Sa nhằm quân sự hoá khu vực, củng cố yêu sách chủ quyền phi lý của nước này trên Biển Đông.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
MInh Duc

MInh Duc

Đối với Trung Quốc chỉ chỉ trích và kêu gọi suông thì sẽ không bao giờ có tác dụng. Với Trung Quốc, thế giới cần phải có biện pháp mạnh và hành động thật cứng rắn mới được. Phải cho họ thấy quan tài họ mới rơi lệ, phải cho họ chịu một tổn thất lớn, một mất mát nhất định thì may ra họ mới chịu dừng lại để giác ngộ để suy nghĩ những việc họ đã và đang làm là phi pháp là phi lý và đang bị thế giới lên án.
Ngoc Bảo

Ngoc Bảo

Liệu rằng Mỹ sẽ nói đi đôi với làm chống Trung Quốc?
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Rất cảm phục Tổng thống Obama có thái độ kiên quyết với Trung Quốc về biển Đông. Nếu Trung Quốc cứ khăng khăng về chiếm đóng và xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở biển Đông với thái độ hung hăng thì Mỹ hãy sử dụng đòn cấm vận kinh tế. Chắc chắn sẽ hiệu quả đối với anh " công xưởng của Thế giới" này./,
VĂN KIM KHANH

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm