Tổng thống Obama muốn phát triển mọi mặt quan hệ Việt - Mỹ

1
(TNO) Tổng thống Barack Obama nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng Mỹ đồng quan điểm với Việt Nam về vấn đề giải quyết tranh chấp lãnh thổ và mong phát triển mọi mặt quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi mặt và mong muốn tăng cường sâu rộng hơn - Ảnh: Thục Minh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận quan hệ Việt - Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp trên
mọi mặt và mong muốn tăng cường sâu rộng hơn - Ảnh: Thục Minh

Tổng thống Obama tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều nay 13.11 bên lề Thượng đỉnh ASEAN thứ 25 và Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 9 đang diễn ra tại Naypyitaw, Myanmar.

Không né tránh quá khứ, ông Obama nói: “Mỹ và Việt Nam từng có một quá trình lịch sử phức tạp và khó khăn với nhau”.

“Nhưng những năm gần đây, hai bên đã có nhiều cơ hợi để làm cho mối quan hệ trở nên sâu đậm và thuận lợi để làm việc với nhau”, ông thừa nhận.

“Năm ngoái, khi tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Washington, chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều vấn đề từ kinh tế, xã hội... để cuối cùng đi đến ký kết Quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước”, ông Obama nói.

“Chúng tôi đồng ý về mặt an ninh rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các giải pháp ôn hòa dựa trên luật pháp quốc tế”, ông khẳng định.

 Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cao quan hệ với Việt Nam - Ảnh: Thục Minh
Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cao quan hệ với Việt Nam - Ảnh: Thục Minh

Về kinh tế, ông nói thêm, hai bên đã có nhiều hợp tác quan trọng, đem lại lợi ích cho nhân dân cả hai nước.

Ông Obama cũng nói rằng hai nước còn tiếp tục làm việc với nhau về vấn đề nhân quyền, giải quyết các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh, trong đó có việc tìm kiếm người mất tích.

“Việt Nam đã lớn mạnh về kinh tế và phát triển về mọi mặt không chỉ nhờ sức mạnh và tài năng của nhân dân mà còn nhờ sự đổi mới về mặt lãnh đạo. Tôi hy vọng cuộc gặp hôm nay sẽ đưa tới những cơ hội giúp phát triển quan hệ hai nước trên các lĩnh vực khác”, ông Obama nói.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận quan hệ Việt - Mỹ đang ngày càng phát triển trên mọi mặt, từ kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ, cho đến hợp tác an ninh, và mong muốn các mối quan hệ này ngày càng sâu rộng hơn.

Thục Minh
 (từ Naypyitaw, Myanmar)

>> Obama nói Trung Quốc không nên phá hoại luật quốc tế
>> 5 điều Obama nên làm trong chuyến công du châu Á
>> Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi quan hệ Việt-Mỹ
>> Việt - Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng
>> Hải quân Việt - Mỹ diễn tập tìm kiếm cứu nạn
>> Bang giao Việt - Mỹ thuở đầu lập nước - Kỳ 4: ‘Một người khổ hạnh toàn tâm toàn ý vì nhân dân...’ 

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Lãnh đạo Việt - Mỹ gặp nhau thấy thoải mái, câu chuyện trao đổi cũng rất chân tình, cởi mở. Hi vọng quan hệ hai nước sẽ phát triển thành đối tác chiến lược./.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm