Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Bỏ cấm vận vũ khí, bàn về TPP?

18 Thanh Niên Online
Tổng thống Barack Obama sẽ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cũng như đề cập đến hiệp định TPP trong chuyến thăm Việt Nam, theo truyền thông thế giới.
Tổng thống Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng 5.2016 /// Reuters Tổng thống Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng 5.2016 - Reuters
Tổng thống Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng 5.2016
Reuters
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết TPP là một trong những nội dung mà ông Obama sẽ nói trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng vào cuối tháng 5.2016, theo AP ngày 28.4.
Việt Nam, một trong 12 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sẽ hưởng lợi nhiều từ chương trình hợp tác kinh tế này. “Tổng thống chắc chắn sẽ đề cập đến hiệp định với những ích lợi cho cả Washington và Hà Nội khi ông đến Việt Nam”, người phát ngôn Nhà Trắng được AP trích phát biểu.
Hiệp định TPP do Mỹ đề xướng được ký hồi tháng 2.2016 giữa các nước quanh vùng Thái Bình Dương nhưng không có Trung Quốc, được xem là liên minh kinh tế lấy mục tiêu chính là đối phó với sự lớn mạnh về kinh tế của Trung Quốc.
Chưa nước nào trong 12 nước ký kết, kể cả Mỹ, chính thức áp dụng hiệp định có tầm ảnh hưởng đến 40% nền kinh tế toàn cầu này. Các nghị sĩ Mỹ lo ngại TPP tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là gia tăng nạn thất nghiệp nếu áp dụng nó, theo AP.
Ông Earnest nói với các nhà báo rằng Tổng thống Obama sẽ "khắc họa các rủi ro có thể xảy ra nếu từ chối TPP", đồng thời cũng cho biết Nhà Trắng lo lắng Mỹ có nguy cơ mất lợi thế cạnh tranh trước Trung Quốc nếu hiệp định thất bại và cả vài trò của doanh nghiệp Mỹ ở thị trường Việt Nam.
Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Bỏ cấm vận vũ khí, bàn về TPP? - ảnh 1
Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam?
Hải quân Mỹ
Ông Earnest cho hay Trung Quốc đang cố gắng tăng cường quan hệ kinh tế với Việt Nam nhưng theo một chiều hướng không có lợi cho nền kinh tế Việt Nam. Trong khi Trung Quốc thiết lập quan hệ kinh tế sâu rộng với Việt Nam, các doanh nghiệp nước này có xu hướng bỏ qua các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và cả nhân quyền.
”Điều đó sẽ tạo ra một cuộc đua xuống đáy. Điều này cũng có nghĩa đẩy doanh nghiệp Mỹ vào thế bất lợi khi cố gắng mở rộng làm ăn ở một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới”, người phát ngôn nói tiếp.
Trong một diễn biến tương tự, The Diplomat ngày 27.4 cho biết trong chuyến công du của ông Obama nhân chuyến đi đến Nhật tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, Washington sẽ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Lệnh này chỉ mới dỡ bỏ một phần khi Washington bỏ việc cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
The Diplomat dẫn nguồn tin từ cả phía Mỹ và Việt Nam nói rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đang trong giai đoạn “được cả hai bên bàn thảo”.

Bình luận 18

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran

Tran

Vô cùng cảm ơn nước Mỹ. Việt Nam sẽ có thêm 2 vũ khí mới để bảo vệ đất nước và chủ quyền lãnh thổ là không bị phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và không bị phụ thuộc vào vũ khí Nga
Văn Hùng USA

Văn Hùng USA

@Quý: Không có vũ khí Nga thì giờ TQ không dám hó hé ra biển Đông cũng như thế giới nửa bước.
quý

quý

Kg có "vũ khí Nga" thì nhờ ơn B52 của Mỹ, giờ này chắc dân VN trở về thời kỳ đồ đá rồi.
lvhong2008

lvhong2008

Cuộc chơi với Mỹ và Việt Nam rất rõ ràng. Tôi ủng hộ hợp tác với Mỹ.
H.Q

H.Q

Chúc mối quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn.
Trần Canh

Trần Canh

Mỹ không nên hy vọng VN sẽ mua vũ khí của mấy anh nha. Còn TPP, không có thì VN cũng vẫn bình thường. Mỹ không nên kéo VN vào những mối quan hệ phức tạp để sau này lại chơi bài : đánh Trung quốc tới người VN cuối cùng nha. Người VN cần hoà bình, hàng ngày lo miếng cơm miếng cá miếng rau, miếng thịt heo đã thấy mệt lắm rôi!
H.m

H.m

Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu, vậy thì bạn cứ chăm chăm phụ thuộc ktế vào trung quốc đi, ko biết bạn có am hiểu về kinh tế ko nữa, nên nhớ trung quốc đang xuất khẩu thâm dụng lao động, thâm dụng tài nguyên đó bạn ah.
L.H

L.H

Đề nghị Trần Canh - Hà Nội suy nghĩ thật kỹ trước khi còm.
Đinh Vũ Sâm

Đinh Vũ Sâm

Chính phủ VN từng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí và cũng rất nhiệt tình gia nhập TPP. Bạn có biết?
Quang Minh

Quang Minh

Cám ơn Trần Canh! Nhờ bạn phát biểu mà tôi biết được vẫn còn một bộ phận nho nhỏ suy nghĩ như bạn!
người VN

người VN

Tôi chỉ tin tưởng vào quan hệ Mỹ- VN sẽ tốt đẹp ngày nào chính phủ Mỹ chịu bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam VN.
Huệ

Huệ

Các bạn hăng hái như vậy, chắc hiểu biết lắm, vậy có ai giải thích giùm lý do Mỹ cấm vận VN trước đây kg?
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

Ủng hộ mối quan hệ Việt - Mỹ trên cơ sở 2 bên cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.