Tổng thống Pháp vận động lập quân đội châu Âu

0 Thanh Niên Online

Ý tưởng thành lập quân đội chung của châu Âu được khơi lại trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tổng thống Emmanuel Macron tới cuộc tập trận tại miền đông nam nước này /// Reuters Tổng thống Emmanuel Macron tới cuộc tập trận tại miền đông nam nước này - Reuters
Tổng thống Emmanuel Macron tới cuộc tập trận tại miền đông nam nước này
Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thúc đẩy việc thành lập quân đội chung của châu Âu để bảo vệ trước “mối đe dọa từ Nga”, đồng thời không lệ thuộc nhiều vào đồng minh Mỹ như hiện nay.
“Chúng ta sẽ không bảo vệ được người dân nếu không có quân đội châu Âu thực thụ. Nga nằm gần biên giới và đã cho thấy nước này có thể là mối đe dọa”, ông trả lời phỏng vấn trên đài Europe 1.
Ông nói rõ rằng châu Âu cần phải có khả năng tự vệ mà không phải dựa vào Mỹ. Tổng thống Pháp cũng chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời cho rằng “nạn nhân chính” của quyết định này là châu Âu.
“Chúng ta phải tự bảo vệ trước Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ”, ông nói.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump, đồng thời kêu gọi châu Âu cần xem xét lại việc kiểm soát vũ khí và chiến lược giải giới nhằm duy trì hòa bình.
Theo chuyên gia Evgeny Osipov, ý tưởng thành lập lực lượng vũ trang chung của châu Âu đã được đề xuất từ năm 1950 nhưng chưa thực hiện được do nhiều lý do chính trị và kinh tế.
Trước quyết định của phía Mỹ cũng như việc Anh sắp rời EU, giới quan sát cho rằng Pháp và Đức sẽ dễ dàng thực hiện kế hoạch này hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm