Tổng thống Philippines chứng kiến lễ trao trả 17 ngư dân Việt Nam

4 Thanh Niên Online
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2.11 đích thân chứng kiến việc trả tự do 17 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ sau khi xâm phạm vùng biển Philippines để tránh bão. Ông Duterte trước đó đã ra lệnh trả tự do cho họ.
Một tàu cá Việt Nam treo biểu ngữ lớn viết “Cảm ơn Tổng thống Duterte. Từ ngư dân Việt Nam” ở cảng cá thuộc tỉnh Pangasinan, phía bắc Manila ngày 2.11.2016 /// AFP Một tàu cá Việt Nam treo biểu ngữ lớn viết “Cảm ơn Tổng thống Duterte. Từ ngư dân Việt Nam” ở cảng cá thuộc tỉnh Pangasinan, phía bắc Manila ngày 2.11.2016 - AFP
Một tàu cá Việt Nam treo biểu ngữ lớn viết “Cảm ơn Tổng thống Duterte. Từ ngư dân Việt Nam” ở cảng cá thuộc tỉnh Pangasinan, phía bắc Manila ngày 2.11.2016
AFP
Sau chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Tổng thống Duterte đã ra lệnh trả tự do cho 17 ngư dân Việt Nam bị bắt với ba tàu cá hồi ngày 8.9, theo AFP.
Tại buổi lễ trao trả 17 ngư dân Việt Nam về nước, ông Duterte nói với các viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh hủy bỏ truy tố bởi vì những ngư dân Việt Nam này xâm phạm vùng biển Philippines để tránh thời tiết xấu.
Tổng thống Duterte cho hay ông quan tâm đến vụ bắt giữ 17 ngư dân Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 9.2016, đồng thời nói Philippines và Việt Nam đều là hai nước nhỏ luôn phải hứng chịu “sự áp đặt” từ những quốc gia giàu có hơn.
“Đó là lý do vì sao chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN. Chỉ có chúng ta, hai nước láng giềng, đôi lúc phải làm gì đó để bảo vệ lợi ích của nhau”, ông Duterte nói.
Các ngư dân Việt Nam được trả tự do, tàu cá của họ được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm đã rời khỏi thị trấn ven biển Sual, tỉnh Pangasinan vào ngày 2.11. Một tàu cá treo một biểu ngữ lớn viết “Cảm ơn Tổng thống Duterte. Từ ngư dân Việt Nam”.
AFP dẫn lời ông Trần Minh Dũng, một phiên dịch viên cho các ngư dân, nói “Philippines không truy tố họ. Các ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển Philippines bởi vì họ gặp bão. Việc trả tự do các ngư dân thể hiện tình hữu nghị giữa Philippines và Việt Nam”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Chúc mừng các ngư dân được trở về nhà. Cảm ơn ông Duterte !
phạm thanh hải

phạm thanh hải

CÁM ƠN TỔNG THỐNG VÀ NHÂN DÂN PHILIPINES TÌNH HỮU NGHỊ 2 NƯỚC VÀ ĐOÀN KẾT 2 DÂN TỘC ! CHÚC MỪNG CÁC ANH VỀ NƯỚC !CÁC ANH NGƯ DÂN MÌNH LUÔN LƯU Ý NÊN ĐÁNH BẮT CÁ XA BỜ LUÔN NẰM TRONG VÙNG BIỂN VIỆT NAM ĐƯỢC QUỐC TÉ CÔNG NHẬN , ĐỂ KHÔNG XÃY RA NỮA
LeQuang

LeQuang

Ỗng cho biết "không có lần thứ 2" đó !
Đừng ăn quen rồi làm hoài.
Ổng mà nỗi cơn thì hành quyết như tụi dân ma túy đó
Không ai tốt bụng, bắt thằng ăn trộm rồi bắt tay thả nó ra !
Cái gì cũng phải có cái giá của nó
Ông Tổng Thống nầy bỏ Mỹ, chơi TQ ông ta không là người tầm thường đâu
Duc

Duc

Đọc tin này thấy mừng cho ngư dân ta và cho quan hệ Việt - Phi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm