Tổng thống Philippines 'đuổi' khoa học gia Trung Quốc khỏi Benham Rise

Đánh giá tác giả

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh ngưng lại mọi hoạt động nghiên cứu và khảo sát của các nhà khoa học gia nước ngoài tại Benham Rise, và chỉ có chuyên gia Philippines được quyền làm việc tại đây.
Tổng thống Rodrigo Duterte /// Phủ tổng thống Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte - Phủ tổng thống Philippines
Tổng thống Rodrigo Duterte
Phủ tổng thống Philippines
Trang GMA News ngày 6.2 dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Manny Piñol cho biết tổng thống đã công bố quyết định trên trong cuộc họp nội các lần thứ 22 vào ngày 5.2.
“Tổng thống Duterte hồi tối qua đã ra lệnh ngưng ngay mọi hoạt động nghiên cứu của các khoa học gia nước ngoài (cụ thể là Trung Quốc) tại đây và ra chỉ thị yêu cầu lực lượng hải quân đuổi mọi tàu cá lẫn tàu nghiên cứu lảng vảng gần nơi này”, ông Piñol thông báo trên Facebook cá nhân.
Chính quyền Manila cho nhóm Trung Quốc 33 ngày, đến 25.2, để hoàn tất việc thu thập dữ liệu khoa học trước khi rời khỏi.
Ông Duterte cũng được cho là chỉ đạo hải quân và không quân Philippines theo dõi sát sao khu vực.
Vẫn chưa rõ chuyện gì đang diễn ra tại Benham Rise giữa các nhà khoa học Trung Quốc và Philippines dẫn đến mệnh lệnh hết sức cứng rắn của vị tổng thống.
Tuy nhiên, theo bộ trưởng Piñol, ông Duterte đã ra lệnh cấm nước ngoài nghiên cứu thềm lục địa rộng 13 triệu ha sau khi “một nhà ngoại giao cấp thấp của nước khác” lên tiếng tuyên bố “Philippines không sở hữu toàn bộ Benham Rise”.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

PHILLIP PHAN

Nghĩ sao mà ông TT này vẫn "cố nuôi hy vọng" Trung Quốc "nghĩ lại"? "Tuần trăng mật" chóng vánh và không được ngọt ngào như mơ ước vì cả 2 bên đều "nuôi ấp ủ" mưu đồ riêng.

hoàng tri dũng

Đúng là một tổng thống vì đất nước và dân tộc của mình.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở thành phố St. Petersburg, Nga /// AFP>

Nga đưa S-300 đến Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vệ lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm trang bị cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, sau vụ máy bay trinh sát nước này bị bắn nhầm.