Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay ông muốn đổi tên nước thành Maharlika để xóa bỏ dấu tích thời thuộc địa của quốc gia Đông Nam Á này, theo Bloomberg.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte /// AFP Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - AFP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
AFP
Phát biểu tại một sự kiện ở tỉnh Maguindanao hôm 11.2, ông Duterte nói tên nước Philippines nên được đổi thành “Maharlika”, có nghĩa “cao quý”, theo tiếng địa phương.
Phát biểu của ông Duterte gợi nhớ ý định đổi tên nước của cố Tổng thống Ferdinand Marcos. Trong giai đoạn cầm quyền từ 1965-1986, ông Marcos từng muốn đổi tên nước thành Maharlika để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc, theo Bloomberg.
Theo Tổng thống Duterte, cái tên Philippines là "dấu tích thuộc địa" của nước này khi bắt nguồn từ tên của vua Tây Ban Nha Philip II. Philippines từng là thuộc địa của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm.
“Một ngày nào đó, chúng ta hãy đổi tên nước. Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên nước thành Maharlika”, Tổng thống Duterte phát biểu.
Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto cho biết ý tưởng đổi tên nước của Tổng thống Duterte sẽ đòi hỏi nước này viết lại Hiến pháp và thay đổi rất nhiều luật liên quan.
Ông Duterte hiện cũng đang thúc đẩy sửa đổi hiến pháp Philippines nhằm chuyển đổi sang mô hình chính phủ liên bang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

Ý tưởng đúng. Lẽ ra nên làm từ lâu rồi. Còn đợi đến khi nào nữa ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm