Tổng thống Putin: Mỹ lấy quyền gì đòi dẫn độ quan chức FIFA?

16 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28.5 lên tiếng chất vấn chính phủ Mỹ lấy quyền gì yêu cầu dẫn độ các quan chức Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sau khi những người này bị bắt tại Thụy Sĩ, theo Reuters.

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28.5 lên tiếng chất vấn chính phủ Mỹ lấy quyền gì yêu cầu dẫn độ các quan chức Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sau khi những người này bị bắt tại Thụy Sĩ, theo Reuters.

Tổng thống Putin: Mỹ lấy quyền gì đòi dẫn độ quan chức FIFA? - ảnh 1Tổng thống Nga Putin cáo buộc Mỹ can thiệp trắng trợn trong vụ FIFA - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28.5 lên tiếng phản ứng vụ bắt giữ các quan chức FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ, cũng như việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 14 quan chức FIFA với cáo buộc liên quan tham nhũng, theo Reuters.
Cụ thể, ông Putin tuyên bố Mỹ đang “hành động trắng trợn” nhằm mở rộng can thiệp vào các quốc gia khác. Tổng thống Nga cho rằng nếu có chuyện gì xảy ra trong vụ việc của FIFA thì nó cũng không xảy ra trong lãnh thổ của Mỹ và chính phủ Mỹ không phải nhúng tay vào.
Ông Putin chất vấn Washington lấy quyền gì yêu cầu dẫn độ các quan chức FIFA. Tổng thống Nga nhắc tới trường hợp cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden và người sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange đã trốn ra nước ngoài để tránh bị Mỹ truy tố. 
Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ muốn chính phủ Thụy Sĩ cho dẫn độ 7 quan chức FIFA vừa bị bắt đến Mỹ, 6 trong số 7 quan chức này phản đối việc bị dẫn độ. Việc phản đối này có thể kéo theo một quy trình pháp lý phức tạp, kéo dài tại Thụy Sĩ và gây ra không ít khó khăn cho phía Mỹ, theo The Wall Street Journal (Mỹ).
Trở lại với tuyên bố của Tổng thống Nga, ông Putin cũng cáo buộc vụ bắt giữ vừa qua là nỗ lực cố ngăn cản ông Sepp Blatter tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch FIFA, theo Reuters.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 27.5 đã ra tuyên bố cáo buộc Mỹ can thiệp bất hợp pháp và dùng vụ việc của FIFA để tranh thủ áp đặt luật lệ của mình lên các nước khác. Nga kêu gọi Mỹ tuân thủ các nguyên tắc, thủ tục pháp lý quốc tế bằng cách không can thiệp vào vụ bê bối với tham nhũng tại FIFA.
Vụ bắt giữ 7 quan chức diễn ra tại trụ sở FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ. Đây là những người nằm trong số 14 quan chức cấp cao của FIFA bị buộc tội trong vụ điều tra tham nhũng tại tổ chức này.
Cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ triển khai. Vụ bắt giữ xuất phát từ nghi ngờ các quan chức FIFA gian lận, kiếm tiền bất hợp pháp từ bản quyền truyền hình, nhận hối lộ trong hai quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trí

Trí

Putin tự nhiên sừng cồ vấn đề liên quan đến thể thao mà không phải chính trị. Biết đâu có liên quan gì đến World Cup 2018 tại Nga, chắc có tật giật mình
Nhut

Nhut

Sao bạn Trí đoán giống mình quá...
Anh Minh

Anh Minh

Vậy theo anh Putin thì các quan chức Fifa là bất khả xâm phạm kể cả phạm pháp?
Minh Vương

Minh Vương

Mỹ nó ra lệnh bắt thì thường nó đã có bằng chứng. Nga chắc dính líu rồi nên ra sức chống chế!
Người Sài Gòn

Người Sài Gòn

Các comanders thân mến, các bạn hãy tỉnh táo chứ. Đành rằng trong phát biểu của ngài Putin có mục đích gì đó thì chúng ta không thể biết được, nhưng chí ít về mặt pháp lý thì thực sự có "problem" đó. Chúng ta thử phân tích một chút nhé. Theo thông tin thì "Cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ triển khai" thì có vẻ phía Mỹ sẽ đuối lý khi đòi dẫn độ các nhân vật này, vì
(1) FIFA là một tổ chức phi chính phủ quốc tế không đóng trên lãnh thổ của Mỹ vì thế không bị chi phối bởi luật pháp của Mỹ. Nhưng Thụy Sỹ thì làm được vì FIFA đóng trụ sở trên lãnh thổ Thụy Sỹ.
(2) Không có một cá nhân, hay tổ chức của Mỹ đứng đơn kiện thì việc Bộ tư pháp Mỹ đòi dẫn độ lại càng trở lên không đúng luật (của chính nước Mỹ).
Một vài dòng tản mạn với các bạn.
TL

TL

Bạn người Sài Gòn, đúng như bạn nói nếu các vụ này không có liên quan gì đến Mỹ thì Mỹ sẽ không có căn cứ pháp lý để vào cuộc. Tuy nhiên vụ này Mỹ vào cuộc vì nhiều hành vi tham nhung và rửa tiền theo như trong cáo trạng được thực hiện trên đất Mỹ (các đối tượng gặp nhau ở Mỹ) và hầu hết các hoạt động chuyển tiền trong vụ này được thực hiện qua các ngân hàng trung gian nằm ở trung tâm tài chính phố Wall ở New York (hầu hết các giao dịch chuyển tiền quốc tế đi qua các ngân hàng trung gian ở Mỹ). Điều này cũng tương tự như một người buôn lậu không phải người Mỹ những trong quá trình vận chuyển có đi qua sân bay của Mỹ thì Mỹ có quyền bắt vậy.
Lê Hiền

Lê Hiền

FBI Mỹ bắt những quan chức FIFA tại Thụy Sĩ là hợp pháp vì những lý do sau đây : 1. Giữa Mỹ và Thụy Sĩ có hiệp định dẫn độ tội phạm. 2. Mỹ chỉ xin lệnh bắt 14 quan chức FIFA (trong danh sách 18 phạm tội) đều là người châu Mỹ, 14 người này cũng là quan chức liên đoàn bóng đá châu Mỹ (CONCACAF) có trụ sở đặt tại Miami trên đất Mỹ và cũng có những bằng chứng phạm tội tại đây cộng với tội tại FIFA.
SP

SP

Có một số người phản đối việc làm này của Mỹ, nhưng mọi người phải biết là Mỹ cũng là một đất nước mà các cơ quan hành pháp đều có thể bị người dân kiện vì làm sai luật. Đây là một sự kiện chấn động quốc tế mà có sự tham gia của Bộ Tư pháp của Mỹ thì chắc chắn phía Mỹ cũng đã nghiên cứu kỹ các bằng chứng và luật pháp liên quan trước khi tiến hành rồi chứ không đơn giản như việc bắt hú hoạ rồi sau đó xin lỗi vì nhầm đâu.
BuiLuu

BuiLuu

Cám ơn Người Sài Gòn - Tp.HCM. Cộng đồng mạng có những người như bạn suy nghĩ và phân tích rất khách quan. Nếu người đọc mà để ý thì ngay ở câu đầu tiên của ngài Putin cũng đã diễn giải rồi, còn về luật pháp ngay của Việt Nam chúng ta chưa chắc đã nắm bắt hết chứ đừng nói đến luật pháp Quốc tế. Mình cũng chỉ mong người người Việt Nam có thể nói ra được bao nhiêu Luật, bộ luật và có thể hiểu áp dụng cơ bản trong cuộc sống thì thật là@@@@@! mình cũng xin được tản mạn cùng Người Sai Gòn!
dinh dong

dinh dong

Tôi cũng ngĩ như bạn là đúng.
chinh

chinh

Mỹ muốn dẫn độ về nước mình để "Nga hóa" vấn đề này, vì World Cúp 2018 tổ chức tại Nga - Mỹ cố tạo hồ sơ các vị này liên quan đến Nga! Ông Putin cho rằng: Mỹ không có quyền yêu cầu dẫn độ về Mỹ chứ không nói không được bắt , xử lý mấy vị này. Vì việc này xảy ra ở Thụy sĩ, do Thụy sĩ khởi tố, điều tra thì phải được xử lý tại Thụy sĩ. Đúng vậy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm