Tổng thống Putin: Quan hệ quốc tế sẽ hỗn loạn nếu Syria tiếp tục bị tấn công

2 Thanh Niên Online

Cảnh báo của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra giữa lúc thanh sát viên quốc tế đến Syria để điều tra về nghi vấn tấn công bằng vũ khí hóa học.

Một em bé Syria được cho là bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công bằng vũ khí hóa học   /// Reuters Một em bé Syria được cho là bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công bằng vũ khí hóa học - Reuters
Một em bé Syria được cho là bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công bằng vũ khí hóa học
Reuters
Giữa tình hình căng thẳng tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào ngày 15.4. Hai nhà lãnh đạo đều cho rằng việc phương Tây tấn công không phải là giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh các mối quan hệ quốc tế sẽ rơi vào hỗn loạn nếu Syria tiếp tục bị tấn công bằng tên lửa, theo Reuters.
Cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ trích “chiến dịch lừa dối Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, sau khi dự thảo nghị quyết của Nga biên soạn về việc lên án vụ tấn công của Mỹ, Anh và Pháp vào Syria đã không được thông qua.
Về phía Mỹ, Đại sứ Nikki Haley cho biết Washington sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi “hoàn thành các mục tiêu”. Trả lời Đài Fox News, bà Haley liệt kê 3 mục tiêu của Mỹ gồm đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng để đe dọa lợi ích của Mỹ, tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại và có thể giám sát rõ hành động của Iran.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Joni Ernst, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viên Mỹ phát biểu rằng Tổng thống Donald Trump sẽ phải thông qua Quốc hội nếu muốn đưa quân đến các khu vực nghi vấn có vũ khí hóa học của Syria.
Cũng trong ngày 15.4,  các thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu điều tra nghi vấn tấn công vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria, theo AFP.
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Ayman Soussan cho biết những thanh sát viên này phụ trách việc thu thập chứng cứ và Damascus đảm bảo họ có thể làm việc “chuyên nghiệp, khách quan, không thiên vị và không chịu bất cứ áp lực nào”.
Theo ông Soussan, OPCW "chắc chắn sẽ kết luận rằng không có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma".
Mặt khác, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định tất cả vũ khí hóa học của Syria đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát của quốc tế, đồng thời cho hay các kênh liên lạc giữa Moscow và Washington vẫn được mở.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lê huy hoàng vinh

lê huy hoàng vinh

Liên Hiệp Quốc họ làm đúng lương tâm của mình thôi chứ không thiên vị ai hết.....
BL Lâm

BL Lâm

Tiếng nói liên hợp quốc không có giá trị gì ở đây hết, ba thành viên thường trực phủ quyết là ba thành viên tấn công syria thì làm sao thông qua được, họ tấn công thì không cần thông qua liên hợp quốc, đánh xong rồi họ lôi ra họp ( chuyện đã rồi ). Vũ khí hóa học chỉ là cái cớ để mấy anh đánh nhau, bom mìn, tên lửa còn giết người nhiều hơn là chất hóa học. Nói chung mỹ và nga là 2 nước xuất khẩu vũ khí, phải có đánh nhau mới kiếm được tiền bán vũ khí, suy cho cùng đồng tiền làm con người giết nhau một cách tàn nhẫn nhất, chứ không phải lý do nhân đạo.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm