Tổng thống Putin: Thế giới cần một siêu cường như Mỹ

9 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17.6 thừa nhận Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới hiện nay, nhưng không muốn Washington can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow, theo hãng tin TASS.

Tổng thống Putin công nhận Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới hiện nay, nhưng Mỹ "đừng can thiệp và dạy dỗ Nga phải sống như thế nào" /// Reuters Tổng thống Putin công nhận Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới hiện nay, nhưng Mỹ "đừng can thiệp và dạy dỗ Nga phải sống như thế nào" - Reuters
Tổng thống Putin công nhận Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới hiện nay, nhưng Mỹ "đừng can thiệp và dạy dỗ Nga phải sống như thế nào"
Reuters

“Thế giới cần một cường quốc như Mỹ. Và chúng tôi cũng cần họ. Tuy nhiên chúng tôi không cần họ cứ luôn can thiệp vào công việc của chúng tôi và dạy chúng tôi sống như thế nào cũng như ngăn cản châu Âu xây dựng quan hệ với chúng tôi”, TASS dẫn lời Tổng thống Putin nói hôm 17.6 tại Diễn đàn kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Sự kiện này và những phát biểu của ông Putin đưa ra ngay trong ngày Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố kéo dài lệnh trừng phạt lên bán đảo Crimea đến giữa năm 2017, trước khi xem xét việc gia hạn trừng phạt lên Nga tới cuối năm 2016.

Ông Putin cũng cho rằng Mỹ đã thúc giục các đồng minh, đối tác ở châu Âu áp các biện pháp trừng phạt Nga, dù chính các nước châu Âu cũng chịu ảnh hưởng ngược từ việc không hợp tác làm ăn với Nga. Trong khi đó, Mỹ lại là nước không bị ảnh hưởng gì trong việc trừng phạt Nga như EU, và việc này khiến ông Putin không thể hiểu được.

Mặc dù vậy trong các phát biểu ở St. Petersburg, Tổng thống Putin cũng có quan điểm ôn hòa hơn trong chính sách với châu Âu và Mỹ. Bên cạnh bày tỏ thiện chí hợp tác cùng châu Âu, người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định Mỹ là siêu cường duy nhất hiện nay. “Chúng tôi hiểu điều này, chúng tôi muốn và sẵn sàng làm việc cùng với Mỹ”, ông Putin nói.

Châu Âu và EU nói riêng cũng đang trải qua những ngày tháng không yên ả. Bên cạnh những chỉ số kinh tế không khả quan, EU cũng đứng trước nguy cơ từ việc nước Anh – một thành viên mạnh trong khối – đang chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ngày 23.6, thời điểm người Anh bỏ phiếu cho việc ra đi hay ở lại EU.

Tổng thống Putin không đưa ra bình luận về quan điểm của Nga trong vụ việc của nước Anh, nhưng khẳng định sự cân bằng về mặt lợi ích giữa Moscow và phương Tây là hướng đi cần thiết để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh.

“Nếu chính sách từ các hành động đơn phương tiếp diễn, nếu tiếp tục đặt vào khung cảnh quốc tế, sẽ rất nhạy cảm cho cộng đồng quốc tế, thiếu sự phối hợp, như vậy hậu quả (tiêu cực) là điều không thể tránh khỏi. Nếu chúng ta lắng nghe nhau, nếu chúng ta tìm kiếm một sự cân bằng về lợi ích, điều này (sự tiêu cực) sẽ không xảy ra”, Tổng thống Putin nhấn mạnh về cách thức Nga và phương Tây giải quyết mâu thuẫn.

Cũng trong Diễn đàn ở St. Petersburg, ông Putin nói đồng ý với kế hoạch của Mỹ về việc giải quyết khủng hoảng tại Syria. Theo đó, việc thành lập một chính phủ mới sẽ là mấu chốt giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở Syria, tuy nhiên tất cả phải “căn cứ vào tình hình thực tế”, theo AP.

Nga vẫn giữ quan điểm ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Mỹ hỗ trợ các tay súng nổi dậy lật đổ ông al-Assad. Trong tuyên bố vừa qua, ông Putin không nói về vai trò của ông al-Assad trong “chính quyền mới”, bất chấp cuộc tuyển cử mới diễn ra như thế nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Có những thứ không cần ai mách bảo nhưng tự phát ra từ nội tâm đó gọi là cảm xúc và với cảm xúc tự nhiên tận đáy lòng ấy Putin đã thừa nhận “Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới hiện nay và thế giới cần một cường quốc như Mỹ”.
Minh

Minh

Hay. Nhưng mình gửi cho bạn bảng chấm phẩy nhé?
Hoàng Việt

Hoàng Việt

@Hai An: Ban biết gì về cách sống của người Mỹ?
3 phản hồi
Quoc Viet

Quoc Viet

Bạn Đức nhận xét rất chính xác. Thế giới này cần có một siêu cường để không có thế chiến thứ 3. Vì mọi cường quốc quân sự đều biết giới hạn thách thức nước Mỹ.
việt

việt

một câu nói ngoại giao vừa xoa dịu, vừa cảnh báo và thách thức thông minh của ông Putin với Mỹ. Congdanviet85@yahoo.com
Trần Văn Vĩnh

Trần Văn Vĩnh

Thế giới này cần sự tôn trọng lẫn nhau, chứ không cần siêu cường.
Nếu không có Nga, thế giới này sẽ ra sao?
Vì có sự cân bằng mới không có chiến tranh.
Còn khi chỉ có một siêu cường, thì xin lỗi sẽ dẫn đến thế chiến 3 đấy!
Vũ.K.K

Vũ.K.K

Bạn sai rồi ! Hai con hổ mới dễ xảy ra 1 trận chiến nảy lửa
Minhphong

Minhphong

Quá sai
Mỹ đang là siêu cường duy nhất đấy (thì làm gì có ai cản dc bếu muốn chứ ở đó nói Nga cân bằng? Kg ai có khả năng đó kể cả Nga) mà có đàn áp kẻ lương thiện nào đâu, bởi vì họ nhân đạo và kg độc tài....còn khi Mỹ đã lên án thì hãy xem cho rõ cốt lõi của vấn đề tức là có....VẤN ĐỀ kg hề nhỏ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm