Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ 'đâm sau lưng'

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến những cuộc tấn công nhắm vào nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục sau khi đồng lira bị giảm giá kỷ lục.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ không nhượng bộ Mỹ
Reuters
Trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Ankara ngày 13.8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ đã tìm cách “đâm sau lưng” khiến đồng tiền nước này rớt giá thảm hại.
Hôm 11.8, đồng lira giảm 16% giá trị so với đồng USD sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế gấp đôi đối với thép và nhôm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do đe dọa an ninh quốc gia.
Theo Reuters, đồng tiền này đã bị mất giá gần 30% trong tháng 8 do lo ngại Tổng thống Erdogan không tăng lãi suất dù lạm phát tăng và do mâu thuẫn ngoại giao giữa Ankara và Washington.
“Chúng ta đang đứng cùng nhau trong NATO và rồi quý vị tìm cách đâm đối tác chiến lược từ sau lưng. Liệu điều này có được chấp nhận?”, ông Erdogan nói.
Nhà lãnh đạo cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với sự bao vây về kinh tế và tuyên bố sẽ không chịu nhượng bộ Mỹ mà sẽ tìm cách hợp tác với những đối tác khác.
Mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện tại được cho là hậu quả của việc Ankara từ chối thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson theo yêu cầu của Washington. Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Trump ngày 13.8 ký ban hành đạo luật quốc phòng trong đó ngăn cản việc bán chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm