Tổng thống Trump bỏ ngoài tai mọi lời khuyên để đánh thuế Trung Quốc

3 Thanh Niên Online
Gần như toàn bộ các cố vấn trong chính quyền Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump không nên đánh thuế thêm lên Trung Quốc nhưng chủ nhân Nhà Trắng nói đã hết kiên nhẫn.
Tổng thống Donald Trump quả quyết việc đánh thuế là cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đàm phán /// Reuters Tổng thống Donald Trump quả quyết việc đánh thuế là cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đàm phán - Reuters
Tổng thống Donald Trump quả quyết việc đánh thuế là cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đàm phán
Reuters
Dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng, tờ The Wall Street Journal ngày 4.8 loan tin Tổng thống Donald Trump đã quyết định đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc bất chấp khuyến cáo từ nhiều cố vấn.
Tổng thống Trump hồi tuần trước thông báo sẽ bắt đầu thu thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chưa bị áp thuế từ ngày 1.9, hành động phá vỡ thỏa thuận “đình chiến” mà hai nước đạt được tại hội nghị G20 ở Nhật Bản hồi tháng 6.
Chủ nhân Nhà Trắng nghi ngờ Trung Quốc đang có ý định trì hoãn đàm phán thỏa thuận thương mại để chờ đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh thất hứa khi không mua nông sản Mỹ và tiếp tục xuất khẩu fentanyl, chất gây nghiện tổng hợp mạnh bị cho là đã góp phần làm gia tăng tình trạng lạm dụng thuốc và thiệt mạng do quá liều ở Mỹ.

[VIDEO] Tổng thống Trump áp thuế mới, nói nếu Trung Quốc không muốn buôn bán với Mỹ nữa cũng chẳng sao

Tổng thống Trump nói rằng nền kinh tế mạnh mẽ sẽ giúp Mỹ có lợi thế trong trường hợp cuộc chiến thương mại kéo dài. Trong khi đó, giới cố vấn phản biện rằng loạt thuế mới có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại và làm tăng căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc.
Các nguồn tin tiết lộ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã không mang về kết quả như Tổng thống Trump mong muốn tại vòng đàm phán gần nhất ở Thượng Hải.
Tại buổi nghe báo cáo kết quả ở Nhà Trắng ngày 1.8, Tổng thống Trump nói đã gần cạn kiên nhẫn và đánh thuế là cách tốt nhất để giành lợi thế, theo The Wall Street Journal. Tuy nhiên, đa số những người có mặt tại cuộc họp, gồm Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đều phản đối đề xuất này, chỉ trừ Cố vấn kinh tế Peter Navarro, người có quan điểm diều hâu về Trung Quốc.

[VIDEO] Trung Quốc nói không để Mỹ bắt chẹt, sẽ trả đũa khi Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế

Cuộc họp kéo dài gần 2 giờ nhưng cuối cùng Tổng thống Trump giành phần thắng và các quan chức giúp nhà lãnh đạo soạn nội dung để thông báo trên Twitter. Trung Quốc sau đó chỉ trích hành động của Mỹ và đe dọa sẽ đáp trả trong khi giới quan sát nhận định tình hình khiến thỏa thuận thương mại song phương khó có thể đạt được trong tương lai gần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên Trung Tuyến

Nguyên Trung Tuyến

Rất ngưỡng mộ yêu quý bác Trump, chúc bác và gđ mạnh khỏe chúc nước Mỹ mãi mãi hùng cường
Nam Thiên

Nam Thiên

Thuế lần này chủ yếu liên quan đến hàng tiêu dùng, là thứ "trăm người bán vạn người mua". Nâng 10% thì các siêu thị ở Mỹ chưa tăng giá bán lẻ, nhưng họ phải tạm giảm lợi nhuận và nhanh chóng tìm nguồn cung mới. Nếu cuối năm, thuế bị nâng tiếp lên 25%, các kênh phân phối Mỹ phải dừng nhập hàng TQ. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ít phụ thuộc nhau.
Nguyễn Mạnh Đức

Nguyễn Mạnh Đức

Trump hành động thế là hợp lý - Đánh ngay vào cái mà Trung Quốc đang thực thi, còn hơn là để TQ thực hiện nó xong thì Trump càng bất lợi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>