Tổng thống Trump ca ngợi ‘bước tiến lớn’ trong vấn đề Triều Tiên

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đã nhận được một bức thư từ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và cho rằng việc lãnh đạo 2 miền ký tuyên bố chung là "bước tiến lớn".
Tổng thống Donald Trump phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trắng ngày 19.9 /// Reuters Tổng thống Donald Trump phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trắng ngày 19.9 - Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trắng ngày 19.9
Reuters
Trong tuyên bố chung do nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký tại Bình Nhưỡng hôm 19.9, Triều Tiên đồng ý đóng cửa vĩnh viễn cơ sở thử tên lửa và bãi phóng tên lửa. Tuyên bố còn nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tiến hành thêm các biện pháp phi hạt nhân hóa, như phá bỏ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân chủ chốt của nước này, nếu Mỹ có hành động đáp lại tương xứng.
"Chúng tôi có tin rất tốt từ Triều Tiên và Hàn Quốc. Họ gặp nhau và chúng tôi nhận được vài phản ứng tuyệt vời”, Tổng thống Trump phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trắng ngày 19.9, theo Yonhap. Ông cũng nói đã nhận được “một lá thư từ ông Kim Jong-un... được chuyển cách đây 3 ngày. Chúng tôi vừa tạo ra bước tiến lớn với Triều Tiên”.
Hiện không rõ Tổng thống Trump đề cập bức thư nào. Tuần trước, Nhà Trắng cho hay ông Trump đã nhận một lá thư từ nhà lãnh đạo Kim. Trong thư, ông Kim đề nghị hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần nữa sau cuôc gặp đầu tiên ở Singapore hôm 12.6.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19.9 ra thông cáo ca ngợi “kết quả thành công” của hội nghị thượng đỉnh liên Triều nói trên. Trong thông cáo, Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông đã mời người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho họp tại thành phố New York vào tuần tới, theo tờ South China Morning Post.
Ông Pompeo cho biết thêm: “Chúng tôi đã mời đại diện Triều Tiên gặp đại diện đặc biệt của chúng tôi về Triều Tiên Stephen Biegun ở Áo vào một thời điểm sớm nhất có thể. Điều này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc đàm phán nhằm biến đổi quan hệ Mỹ-Triều thông qua quá trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng mà sẽ được hoàn tất trước tháng 1.2021 như Chủ tịch Kim đã cam kết”.
[VIDEO] Lãnh đạo Kim Jong-un hứa đến thăm Hàn Quốc

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Anh duong

Anh duong

Hoan hô lãnh đạo trẻ Kim joung Un thông minh và tài ba. Những người yêu hòa bình, tất thảy đều hy vọng cho một Triều tiên giàu có, hạnh phúc .
tui

tui

mừng
hy vọng lớn cho liên triều . không để một số đông người phải bỏ dất nước ra đi. chúc korea hạnh phúcVIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng