Tổng thống Trump cảnh báo thảm họa nhân đạo nếu quân Syria đánh Idlib

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc tấn công của Syria nhắm vào thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy sẽ khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng.
Xe tăng của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria /// Reuters Xe tăng của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria - Reuters
Xe tăng của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria
Reuters
Trước viễn cảnh chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang chuẩn bị cùng đồng minh Nga và Iran tấn công vào tỉnh Idlib, Tổng thống Donald Trump ngày 4.9 tuyên bố rằng cuộc tấn công tàn nhẫn này sẽ gây ra thảm kịch nhân đạo.
“Người Nga và Iran sẽ gây ra sai lầm nhân đạo nghiêm trọng khi tham gia vào thảm kịch nhân đạo tiềm tàng này. Hàng trăm ngàn người có thể bị sát hại. Đừng để điều đó xảy ra!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 4.9.
Theo Reuters, tỉnh Idlib và những khu vực lân cận là thành trì lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy chống chính quyền Assad và còn khoảng 3 triệu dân thường tại nơi này.
Ngoại trưởng Mike Pompeo gần đây nhấn mạnh Mỹ coi bất kỳ cuộc tấn công nào của chính quyền các nước nhắm vào Idlib là hành động leo thang chiến tranh Syria đồng thời cảnh báo Washington sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công hóa học nào của Damascus.
[VIDEO] Nga đưa chiến đấu cơ nào đến tập trận tại Địa Trung Hải?
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đến thủ đô Syria để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7.9. Hội nghị có nội dung là nhằm vạch kế hoạch tấn công Idlib.
Nga chưa bình luận gì về phát ngôn mới nhất của Tổng thống Trump nhưng đài RT đưa tin Moscow trong vài tuần qua đang thiết lập các hành lang nhân đạo tại tỉnh Idlib để không gây thiệt hại cho dân thường trong cuộc tấn công.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người dân Anh ủng hộ ở lại EU tuần hành trước tòa nhà quốc hội ngày 19.10 /// Reuters

Quốc hội Anh trì hoãn quyết định về Brexit

Quốc hội Anh ngày 19.10 thông qua đề xuất hoãn bỏ phiếu cho dự thảo thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.