Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập có thể gặp nhau để giải tỏa căng thẳng thương mại

0 Thanh Niên Online
Mỹ và Trung Quốc mong muốn giải quyết xung đột thương mại song phương trước khi lãnh đạo hai nước dự kiến gặp nhau ở thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tại Argentina.
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh hồi tháng 11.2017 trước khi sang Đà Nẵng dự APEC /// Reuters Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh hồi tháng 11.2017 trước khi sang Đà Nẵng dự APEC - Reuters
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh hồi tháng 11.2017 trước khi sang Đà Nẵng dự APEC
Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp nhau vào tháng 11 năm nay nhằm tìm giải pháp cho mâu thuẫn về thương mại hiện tại, theo tờ The Wall Street Journal. Hai nhà lãnh đạo chưa gặp lại nhau kể từ thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng hồi tháng 11.2017.
Báo Mỹ dẫn thông báo của Bắc Kinh ngày 16.8 cho hay Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn sẽ thăm Washington vào tuần sau để tái khởi động lại các cuộc đối thoại cấp cao hơn, vốn bị tạm ngưng từ tháng 6 sau chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.
South China Morning Post dẫn lời chuyên gia Trình Lực tại Viện Brookings (Washington D.C) nhận định rằng Chủ tịch Tập là người sẵn sàng quay lại bàn đàm phán hơn Tổng thống Trump do đang chịu sức ép từ trong nước.
[VIDEO] Không muốn chiến tranh thương mại dai dẳng, Mỹ - Trung sẽ tái đàm phán
Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn cứng rắn trong việc gây sức ép lên Trung Quốc và yêu cầu nước này công bằng hơn trong việc giao thương với Mỹ.
“Chúng ta đang đối thoại với Trung Quốc, họ rất muốn đối thoại. Chỉ có điều là họ không thể đưa ra cho chúng ta một thỏa thuận chấp nhận được. Vì thế chúng ta sẽ không chấp nhận giao kèo nào cho đến khi nhận được thỏa thuận công bằng”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 16.8.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực.